1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang "khủng" cho một bệnh nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Phim chụp X-quang cho thấy, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh.

Phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang "khủng" cho một bệnh nhân

Viên sỏi bàng quang "khủng" có đường kính khoảng 25 cm. Ảnh: Thanh Xuân

 Ngày 30/12, bác sĩ Bệnh viện E đã phẫu thuật lấy sỏi bàng quang “khủng” có đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 g, cho một bệnh nhân ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Ths.BS Trần Thiện Việt, Khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ mổ trực tiếp cho bệnh nhân Trịnh Văn X (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Ngày 28/12, bệnh nhân X nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. Các BS tiến hành thăm khám cho BN thấy một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80 - 100 mm.

Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân siêu âm và X-quang ổ bụng. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Phim chụp X-quang cho thấy, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh.

Theo thân nhân người bệnh, bệnh nhân X phát hiện bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đi tiểu khó, buốt, đi đái nhiều lần nên đến Bệnh viện E khám. Các bác sĩ siêu âm phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải. Do mức độ quá nguy hiểm nên các bác sĩ đã chỉ định mổ cho bệnh nhân.

Sáng ngày 30/12, bệnh nhân X được mổ nhưng các bác sĩ không đặt được xông tiểu vì viên sỏi quá lớn nằm ngay lỗ vào của niệu quản. Sau đó, các bác sĩ tiến hành mở bàng quang và bất ngờ vì viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang. Viên sỏi bàng quang sần sùi (trông giống như viên đá kỳ), đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 g. Ca mổ lấy sỏi bàng quang được tiến hành thuận lợi và thành công trong vòng 30 phút.

Theo BS Việt, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sỏi bàng quang với kích thước lớn mà các bác sĩ Bệnh viện E đã mổ, xử lý thành công. Cách đây khoảng 2 năm, cũng có một BN bị sỏi bàng quang kích thước 280 - 300 mm, nặng khoảng 700 - 800 g. Tuy nhiên, bệnh nhân bị sỏi bàng quang kích thước lớn thường gặp ở vùng sâu xa vì ít có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên còn trường hợp như bệnh nhân X sống tại Hà Nội là rất hy hữu.

BS Việt khuyến cáo: "Gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá vì do nguồn nước".

Nếu bệnh nhân bị mắc sỏi bàng quang nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như bệnh nhân để sỏi thận lớn… Sau khi mổ, đối với những bệnh nhân có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3 - 6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.

>>> TP Hồ Chí Minh: Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 35 kg

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.