Phẫu thuật cắt bỏ khối phổi biệt lập nặng 0,5kg
Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phẫu thuật cắt bỏ khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg, ngày 25/11, bệnh nhân Nguyễn Ngọc Tài (27 tuổi, ngụ xã Phước Thìn, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã tỉnh lại, người bệnh có thể giao tiếp tốt.
Trước đó, ngày 15/11, anh Nguyễn Ngọc Tài được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong tình trạng ho liên tục, sốt cao. Anh Tài cho biết, những triệu chứng này đã xuất hiện từ hai năm trước nhưng anh nghĩ mình mắc viêm phế quản, cảm cúm nên tự mua thuốc điều trị tại nhà. Từ đầu tháng 11, triệu chứng ho của anh Tài trở nặng, liên tục sốt cao.Thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phát hiện động mạch nuôi dưỡng khối phổi biệt lập xuất phát từ thùy dưới phổi bên trái, kích thước 14-15 cm và tư vấn phẫu thuật để cắt bỏ. Phổi biệt lập là căn bệnh bẩm sinh, phát triển trong thời kỳ bào thai dẫn đến hình thành một khối kén mô phổi không có chức năng, khối này được nuôi dưỡng bởi một động mạch bất thường.
Sau khi làm các xét nghiệm, ngày 24/11 các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg. Do khối phổi kích thước lớn, có tình trạng viêm dính nên khi mổ bị chảy máu nhiều và thời gian mổ lâu hơn so với phẫu thuật u phổi bình thường. Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sỹ Quản Minh Trị, Phó khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đây là một trường hợp hiếm gặp chỉ chiếm 2% trong những ca phải cắt khối u phổi vì nhánh động mạch của bệnh nhân xuất phát từ thùy dưới của phổi bên trái (trong khi đối với những bệnh nhân phải cắt u phổi thông thường nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực). Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khuyến cáo, đối với những bệnh nhân trẻ trên dưới 20 tuổi thường xuyên có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp như ho, sốt, đau ngực cần phải đi khám, chụp CT để tầm soát và phát hiện bệnh, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, giao tiếp bình thường và sẽ sớm được xuất viện./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng sổ tiêm chủng của trẻ trên Zalo
15:40' - 10/11/2016
Dự án Sổ tiêm chủng tại Zalo Bộ Y Tế đã được ra mắt thử nghiệm nhằm mục đích hỗ trợ các bậc cha mẹ theo dõi lịch tiêm chủng và đưa bé đi tiêm đầy đủ.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI tháng 10 tăng chủ yếu do điều chỉnh giá dịch vụ y tế
12:00' - 28/10/2016
Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng 28/10, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2016 tăng 0,83% so với tháng 9, tăng 4,09% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4% so với tháng 12 năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM nguy cơ bội chi bảo hiểm y tế do thông tuyến khám chữa bệnh
20:31' - 26/10/2016
Trong 9 tháng năm 2016, tổng chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh là 6.633 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý có số chi 2.507 tỷ đồng cho đối tượng đến từ các tỉnh, thành khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh tập trung khắc phục các sự cố nghiêm trọng trên các tuyến đê
16:53'
Ngày 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả úng, lụt do ảnh hưởng cơn bão số 11 gây ra tại xã Xuân Cẩm, xã Hợp Thịnh và phường Nếnh, tỉnh Bắc Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày Phụ vữ Việt Nam 20/10: Phụ nữ Thủ đô khẳng định vị thế trong kỷ nguyên mới
16:16'
Ngày 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ và biểu dương Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp xây dựng hai công trình khẩn cấp khắc phục sạt lở sông Tiền
16:15'
Ngày 18/10, UBND tỉnh Đồng Tháp ký ban hành lệnh xây dựng 2 công trình khẩn cấp tại khu vực kè Thường Thới Tiền và đường Nguyễn Hương nhằm khắc phục sạt lở bờ sông Tiền, bảo đảm an toàn cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương khắc phục sạt lở ở xã Chân Mây - Lăng Cô
16:15'
Ngày 18/10, tại xã Chân Mây - Lăng Cô (TP Huế), hơn 100 người được huy động khắc phục sạt lở bờ sông Bù Lu. Dù mưa lớn, các lực lượng nỗ lực gia cố bờ sông, bảo đảm an toàn cho khu dân cư lân cận.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ khởi công xây dựng cầu Ngã Tư Trên
15:28'
Ngày 18/10, tại ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn (thành phố Cần Thơ), UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng thành phố Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Ngã Tư Trên.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba
12:59'
Sáng 18/10, tại Hà Nội, chương trình “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc, ghi nhận hơn 615 tỷ đồng ủng hộ, gấp 9,5 lần mục tiêu ban đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Thí điểm điều chỉnh giao thông trên đường Nguyễn Khang
11:08'
Ngày 18/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực đường Nguyễn Khang nhỏ (đoạn từ Cầu Cót đến số nhà 235 Nguyễn Khang), phường Yên Hòa, thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng cơ chế bảo vệ người tiêu dùng lấy người dân làm trung tâm
09:28'
Trong bối cảnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang định hình nền kinh tế mới, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trở thành trụ cột quan trọng bảo đảm thị trường minh bạch và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
"Đòn bẩy vàng” cho nguồn nhân lực
08:35'
Trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trở thành yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.