1. >

Philippines sắp ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể sẽ sớm ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Philippines sắp ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng
Ngày 12/10, Bộ Y tế Philippines thông báo Tổng thống nước này Rodrigo Duterte trong tháng này sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, siết chặt hơn nữa một số quy định về thuốc lá được coi là chặt chẽ nhất ở châu Á. 

Luật mới sắp ban hành này bổ sung cho luật cấm quảng cáo thuốc lá và quy định hút thuốc tại những nơi công cộng khép kín cũng như quy định yêu cầu in trên vỏ bao thuốc lá những hình ảnh đồ họa về rủi ro do thuốc lá gây ra đối với sức khỏe. Theo Luật hiện hành, hút thuốc lá bị cấm tại những nơi công cộng khép kín như tòa nhà chính phủ, bệnh viện, trường học và các phương tiện giao thông công cộng... Quán bar và câu lạc bộ đêm được yêu cầu không nằm trong khu vực hút thuốc chỉ định, tuy nhiên, việc hút thuốc ngoài trời chưa có quy định. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Eric Tayag  cho biết Bộ sẽ ủy quyền cho các chính quyền thành phố quy định mức phạt đối với những người vi phạm như ngồi tù, phạt tiền, lao động công ích hoặc tổng hợp cả ba hình phạt trên. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến năm 2013, 10 năm sau khi đạo luật quy định về thuốc lá được thông qua tại Philippines, 20,6% trong 101 triệu dân của nước này vẫn hút thuốc. Philippines nằm trong số 15 nước trên thế giới chịu gánh nặng về y tế do thuốc lá gây ra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.