THẾ GIỚI

Philippines sắp ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng

Facebook Share

BNEWS.VNTổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể sẽ sớm ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Ngày 12/10, Bộ Y tế Philippines thông báo Tổng thống nước này Rodrigo Duterte trong tháng này sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, siết chặt hơn nữa một số quy định về thuốc lá được coi là chặt chẽ nhất ở châu Á. 

Luật mới sắp ban hành này bổ sung cho luật cấm quảng cáo thuốc lá và quy định hút thuốc tại những nơi công cộng khép kín cũng như quy định yêu cầu in trên vỏ bao thuốc lá những hình ảnh đồ họa về rủi ro do thuốc lá gây ra đối với sức khỏe. Theo Luật hiện hành, hút thuốc lá bị cấm tại những nơi công cộng khép kín như tòa nhà chính phủ, bệnh viện, trường học và các phương tiện giao thông công cộng... Quán bar và câu lạc bộ đêm được yêu cầu không nằm trong khu vực hút thuốc chỉ định, tuy nhiên, việc hút thuốc ngoài trời chưa có quy định. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Eric Tayag  cho biết Bộ sẽ ủy quyền cho các chính quyền thành phố quy định mức phạt đối với những người vi phạm như ngồi tù, phạt tiền, lao động công ích hoặc tổng hợp cả ba hình phạt trên. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến năm 2013, 10 năm sau khi đạo luật quy định về thuốc lá được thông qua tại Philippines, 20,6% trong 101 triệu dân của nước này vẫn hút thuốc. Philippines nằm trong số 15 nước trên thế giới chịu gánh nặng về y tế do thuốc lá gây ra./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.