KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Philippines: Số ca nhiễm virus Zika tăng

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 14/10, Bộ Y tế Philippines thông báo 2 ca nhiễm Zika mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus này lên 17 người tại nước này trong năm nay.

Philippines: Số ca nhiễm virus Zika tăng. Ảnh minh họa: TTXVN

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Paulyn Urial xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika mới sống ở các thành phố Makati và Quezon. Bộ Y tế Philippines khuyến cáo những người đang có các triệu chứng Zika lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ và, nếu cần thiết, tiến hành xét nghiệm.

Trước đó, ngày 11/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika nhiều khả năng sẽ lan rộng ở Tây Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng khu vực này đang “lúng túng” trong cách đối phó với loại virus do muỗi truyền này, do đó các biến chứng liên quan đến virus Zika có nguy cơ gia tăng.

Theo thống kê mới nhất của WHO, Singapore đã ghi nhận hơn 400 trường hợp lây nhiễm Zika, trong khi đó tại các nước Philippines, Malaysia và Việt Nam cũng đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh.

Hiện vẫn chưa có vaccine điều trị loại virus này, nhưng các chuyên gia y tế cho biết những triệu chứng do Zika gây ra có thể điều trị bằng thuốc cảm và thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.