Quan hệ thương mại Anh-EU hậu Brexit phụ thuộc bên nào?
Trước đó, ông Guy Verhofstadt, điều phối viên về vấn đề Brexit của Nghị viện châu Âu, cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May cần đưa ra sự nhượng bộ lớn hơn với EU và phác thảo cái gọi là thỏa thuận thương mại mà bà mong muốn sau các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ).
Các lãnh đạo EU đã đưa ra “một lối thoát” cho các cuộc đàm phán về Brexit trong ngày 20/10 khi đồng ý bắt đầu chuẩn bị giai đoạn đàm phán tiếp theo về một thỏa thuận chuyển tiếp và quan hệ thương mại hậu Brexit. Các lãnh đạo châu Âu đang yêu cầu những cam kết chi tiết của Anh về chi phí cho Brexit trước khi chấp nhận bắt đầu tiến hành đàm phán về vấn đề thương mại vì lo ngại rằng khi Anh rời EU vào năm 2019 sẽ gây ra “một lỗ hổng” trong ngân sách của EU. Theo ông Fox, Vương quốc Anh và EU đang khởi đầu từ một điểm hoàn toàn thống nhất về thương mại và có thể quyết định liệu có duy trì hay từ bỏ mối quan hệ thương mại giữa đôi bên vì các lý do chính trị. Theo kế hoạch, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Vương quốc Anh, David Davis, ngày 23/10 có chuyến công du tới Pháp để tiến hành đàm phán sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Anh sẽ cần nâng số tiền đề nghị thanh toán cho chi phí Brexit nhằm khai thông thế bế tắc của các cuộc đàm phán.- Từ khóa :
- quan hệ anh-eu
- eu
- liên minh châu âu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nếu đàm phán về Brexit thất bại có thể hủy hoại nền kinh tế Anh
19:24' - 21/10/2017
Nhiều người cảnh báo việc ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào về các mối quan hệ trong tương lai có thể hủy hoại nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đông Nam Á liệu có thể thay thế EU?
05:30' - 21/10/2017
Với tiêu đề "Liệu Đông Nam Á có thể cứu được Brexit", bài viết trên tờ Financial Times nhận xét đa phần giới tinh hoa Malaysia hiện giờ coi Anh là nước để đến học tập, mua bất động sản và xem bóng đá.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo EU "bật đèn xanh" cho công tác chuẩn bị đàm phán thương mại hậu Brexit
20:14' - 20/10/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã "bật đèn xanh" tiến hành công tác chuẩn bị nội bộ cho các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh: EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit
08:12' - 20/10/2017
Theo Thủ tướng Anh Theresa May, “yêu cầu bức thiết và rõ ràng” đặt ra lúc này là EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit và chuyển sang đàm phán về thương mại giữa hai bên trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.