SCIC bán vốn thành công tại 73 doanh nghiệp
Theo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), tính đến 31/7/2017, tổng danh mục đầu tư của Tổng công ty gồm 141 doanh nghiệp, với vốn nhà nước theo giá trị sổ sách là 19.558 tỷ đồng trên tổng số vốn điều lệ là 94.927 tỷ đồng, bao gồm: 134 công ty cổ phần; 2 công ty TNHH 2 thành viên trở lên; 5 công ty TNHH MTV.
Việc quản lý vốn nhà nước được thực hiện thông qua 227 người đại diện, trong đó có 171 người là cán bộ doanh nghiệp (chiếm tỷ lệ 75%).
Trong giai đoạn hiện nay, công tác bán vốn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của SCIC. Tuy bối cảnh thị trường không nhiều thuận lợi, nhưng lực lượng người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp của SCIC đã phối hợp tốt với Tổng công ty xử lý các tồn tại, hỗ trợ tư vấn xây dựng hồ sơ bán vốn, giới thiệu nhà đầu tư, tạo điều kiện tốt để bán vốn thành công.
Cụ thể, năm 2016, SCIC bán vốn thành công tại 73 doanh nghiệp (trong đó bán hết vốn tại 71 doanh nghiệp, bán bớt vốn tại 2 DN) và có 37 doanh nghiệp trong danh sách khó bán, thu về 16.112 tỷ đồng, bằng 5,2 lần so với giá vốn (3.083 tỷ đồng).
Theo đại diện SCIC, trong năm 2016 vừa qua, với sự góp sức của người đại diện đóng vai trò là lãnh đạo chủ chốt tại doanh nghiệp, một số doanh nghiệp có vốn nhà nước do SCIC quản lý đã đạt mức vượt kế hoạch doanh thu trên 10% như Bảo Minh (148%), Nhựa Bình Minh (131%), Sa Giang (136%), SIC (122%), Vinaconex (114%), Vinamilk (113%), Ftel (113%), Dược Hậu Giang (111%), Vinare (110%)…
Không những thế, nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (chỉ số ROE) rất cao như ở Vinamilk (42%), FTel (29%), Nhựa Bình Minh (27%), Dược Hậu Giang (25%), Công ty CP Sa Giang (24%), Nhựa Tiền Phong (22%), FPT (22%), Traphaco (21%)…
Kết quả đánh giá năm 2016 có 122 người đại diện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm tỷ lệ 32,4%; 155 người đại diện hoàn thành nhiệm vụ, chiếm tỷ lệ 41,3%. Đối với người quản lý tại các công ty TNHH MTV, có 10/18 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm tỷ lệ 55,6%.
Đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định, Tổng công ty đã đề nghị tặng giấy khen của Tổng giám đốc cho 12 người đại diện; tặng giấy khen của Hội đồng thành viên cho 8 người đại diện, đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 2 người đại diện, 2 tập thể tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đồng thời, bắt đầu từ tháng 7/2017, Tổng công ty đang đi vào thí điểm áp dụng hệ thống quản trị nhân sự mới theo hướng chuẩn hoá nội dung, chất lượng và tiến độ đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên là người lao động tại Tổng công ty (trong đó có cả các cán bộ của SCIC hiện đang là Người đại diện biệt phái đến các doanh nghiệp thành viên)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
SCIC sẽ bán tiếp gần 50 triệu cổ phiếu Vinamilk trong tháng 10 tới
17:56' - 04/08/2017
SCIC sẽ bán tiếp hơn 48 triệu cổ phiếu Vinamilk trong tháng 10.
-
DN cần biết
Duyệt phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của SCIC
07:09' - 12/07/2017
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1001/QĐ-TTg phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước đến năm 2020.
-
Bất động sản
Chủ tịch SCIC đảm nhận vai trò Chủ tịch Vinaconex
12:52' - 20/04/2017
Đại hội cổ đông thường niên 2017 của Vinaconex đã bầu ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC đảm nhận vai trò Chủ tịch Vinaconex.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Mỹ sắp xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
15:56'
Hai tập đoàn Emirates Global Aluminium (EGA) và Century Aluminum vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1980.
-
Chuyển động DN
Deloitte: Niềm tin doanh nghiệp Anh xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch
15:00'
Theo khảo sát mới nhất từ Deloitte, niềm tin của các tập đoàn hàng đầu Vương quốc Anh đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Chuyển động DN
McDonald's lấn sân sang thị trường nước tăng lực và soda tại Mỹ
14:37'
Theo các tài liệu nội bộ, McDonald's dự kiến ra mắt các sản phẩm mới như Dirty Dr Pepper và Mango Pineapple Refresher vào tháng 5/2026.
-
Chuyển động DN
"Lá chắn" của thị trường dầu mỏ
11:08'
Giữa cuộc khủng hoảng năng lượng bùng phát từ xung đột tại Trung Đông làm tê liệt eo biển Hormuz, Saudi Arabia nổi lên như một trụ cột ổn định hiếm có trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Mỹ mở lại nhà máy lọc dầu Santa Ynez
11:08'
Sau khi bị đình trệ hơn một thập niên, cơ sở này hiện đã hoạt động trở lại, với công suất khoảng 60.000 thùng dầu mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công
18:43' - 12/04/2026
Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới.
-
Chuyển động DN
Pop Mart thực hiện chiến lược kinh doanh mới
09:47' - 12/04/2026
Tập đoàn Quốc tế Pop Mart mới đây báo cáo lợi nhuận năm 2025 tăng mạnh, nhờ nhu cầu bùng nổ ở nước ngoài và doanh số bán hàng của thương hiệu Labubu nổi tiếng tăng vọt.
-
Chuyển động DN
GG Power đầu tư 300 tỷ đồng xây nhà máy pin lưu trữ, công suất 5GWh/năm
20:17' - 11/04/2026
Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng (BESS) đặt tại Hưng Yên có công suất thiết kế 5GWh/năm với quy mô đầu tư giai đoạn đầu 300 tỷ đồng…
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh đang triển khai quy hoạch 14 khu công nghiệp mới
09:47' - 11/04/2026
Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết đang tập trung triển khai quy hoạch phân khu 14 khu công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 3.800 ha đến năm 2033.
