Sẽ đưa quy định cấm mua, bán thuốc không có đơn bác sỹ vào luật
Chiều 20/11, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ ký cam kết của lãnh đạo Bộ Y tế và các Vụ, Cục, Tổng cục của Bộ Y tế trong thực hiện phòng chống kháng thuốc của Việt Nam giai đoạn từ 2013-2020.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Kháng thuốc đã được Tổ chức Y tế Thế giới báo động là vấn đề toàn cầu, gây tỷ lệ tử vong cao trên thế giới.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để công tác tuyên truyền về phòng chống kháng thuốc phát huy hiệu quả cần chú ý vào các đối tượng cần vận động, đó là các thầy thuốc, cán bộ y tế; bệnh nhân; người bán thuốc.
Trong đó, thầy thuốc và cán bộ y tế phải chỉ định, kê đơn dùng thuốc kháng sinh hợp lý, chỉ kê đơn khi cần thiết. Đối với bệnh nhân, cần phải tuyên truyền rộng rãi đến người dân để họ hiểu rằng phải sử dụng thuốc kê toa, dùng kháng sinh hợp lý, đúng chỉ định.
Đặc biệt đối với người bán thuốc cần nghiêm túc thực hiện việc bán thuốc theo đơn. Tại Việt Nam, nếu người dân muốn mua thuốc, có thể tới bất kỳ hiệu thuốc nào cũng mua được mà không cần đơn thuốc của bác sỹ. Trong khi đó, ở các nước, chỉ khi có đơn thuốc người dân mới được mua thuốc.
Luật Dược sửa đổi đang trình Quốc hội lần này (dự kiến sẽ được thông qua vào kỳ họp tới) quy định cấm mua, bán thuốc mà không có đơn thuốc bác sĩ.
Cũng theo Luật mới, các dược sĩ, nhân viên bán thuốc ở các hiệu thuốc tiến tới phải bán thuốc theo đơn, nhất là các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin.
Mặc dù Luật Dược hiện hành đã cấm và có quy chế về kê đơn; Bộ Y tế cũng đã có Thông tư 08 về kê đơn đối với bác sĩ, nhưng với người bán thuốc, cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử phạt.
Bộ trưởng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Quản lý Dược nghiên cứu, phối hợp để ban hành Thông tư kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn tại các quầy thuốc, đặc biệt là các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP...
“Nếu chúng ta không đột phá làm một cuộc cách mạng, đến lúc nào đó, hơn 90 triệu người dân chúng ta không còn thuốc chữa” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
Vào sáng 21/11, Bộ Y tế sẽ tổ chức lễ mittinh hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do Tổ chức Y tế thế giới phát động từ ngày 16 - 22/11/2015 , tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ trưởng Y tế: Sửa đổi Luật dược để bảo đảm cung ứng đủ thuốc giá hợp lý
15:45' - 19/11/2015
Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Dự án Luật dược (sửa đổi) sẽ góp phần đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực cho hoạt động này, bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng với giá hợp lý cho nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Có hay không việc dùng thuốc tránh thai để nuôi lươn ở Nghệ An
16:42' - 06/11/2015
Thời gian qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin cho rằng, một số hộ tại Nghệ An nuôi lươn dùng thuốc tránh thai để tăng năng suất
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko
07:34'
Ngày 23/3, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ở thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga và chứng kiến lễ ký Hiệp định về điện hạt nhân
07:33'
Ngày 23/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Moskva.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk thúc giải ngân vốn đầu tư công đầu năm
21:59' - 23/03/2026
Năm 2026, Đắk Lắk đẩy nhanh giải ngân hơn 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm người đứng đầu, tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Ngày 23/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, thúc đẩy xuất khẩu, chuyển đổi xanh đến kết nối doanh nghiệp – đào tạo nhân lực ESG.
-
Kinh tế Việt Nam
An ninh năng lượng: Đa dạng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước
20:38' - 23/03/2026
Trong bối cảnh khủng hoảng xăng dầu trên thế giới vẫn khó lường, việc đa dạng hoá nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước chính là giải pháp cấp bách bên cạnh các giải pháp căn cơ, lâu dài khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai tăng tốc giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc
19:41' - 23/03/2026
Gia Lai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tạo đồng thuận người dân, chuẩn bị tái định cư và quỹ đất, bảo đảm tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên tăng tốc hút vốn, FDI dẫn đầu cả nước
18:22' - 23/03/2026
Đẩy mạnh cải cách, xúc tiến đầu tư có trọng điểm, Thái Nguyên thu hút hơn 5,7 tỷ USD vốn mới, vươn lên dẫn đầu cả nước về FDI trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mới
18:22' - 23/03/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 458/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cập nhật triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (Tuyên bố JETP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ bứt phá thu hút đầu tư, FDI tăng gấp 7 lần
18:21' - 23/03/2026
Quý I/2026, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong thu hút đầu tư với FDI đạt 704 triệu USD, gấp hơn 7 lần cùng kỳ; môi trường kinh doanh cải thiện, doanh nghiệp phát triển mạnh.

Theo Luật mới, các dược sĩ, nhân viên bán thuốc ở các hiệu thuốc tiến tới phải bán thuốc theo đơn. Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN