Có hay không việc dùng thuốc tránh thai để nuôi lươn ở Nghệ An
Ngày 6/11, tại buổi giao ban báo chí tháng 10/2015, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An khẳng định, hoàn toàn không có việc các hộ nuôi lươn trên địa bàn Nghệ An dùng thuốc tránh thai của người để nuôi lươn như một số phương tiện thông tin đã phản ánh.
Thời gian qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin cho rằng, một số hộ tại Nghệ An nuôi lươn dùng thuốc tránh thai để tăng năng suất, cụ thể là xay nhỏ thuốc tránh thai trộn vào thức ăn cho lươn khoảng vài lần để hạn chế sinh sản và làm cho lươn mau lớn.Đây là thông tin gây bức xúc cho các hộ nuôi lươn và các hộ kinh doanh các loại hàng ăn liên quan đến lươn, ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu lươn Nghệ An.
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh.Đoàn kiểm tra của tỉnh Nghệ An đã trực tiếp làm việc với các hộ nuôi lươn, kiểm tra quy trình nuôi, chăm sóc, con giống cung cấp, kỹ thuật nuôi…
Ngày 30/10/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An có công văn số 2764/SNN-NTTS báo cáo kết quả xác minh vấn đề báo nêu.Theo đó, công văn nêu rõ: Các hộ nuôi lươn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị bể nuôi đến khâu thu hoạch; nguồn nước nuôi lươn ở các hộ nuôi là nguồn nước sạch (nước giếng), được xử lý qua bể lắng lọc trước khi đưa vào sử dụng; các loại vật tư sử dụng (thức ăn, hóa chất, thuốc, chế phẩm sinh học, men bổ sung) được sử dụng tại các hộ nuôi lươn đều nằm trong danh mục được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đặc biệt, các hộ nuôi lươn không sử dụng các loại thuốc kháng sinh thuộc danh mục cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản và thú y vào quá trình nuôi lươn; các hộ gia đình nuôi lươn không sử dụng thuốc tránh thai của người vào trong quá trình nuôi lươn.
Tại Nghệ An, phong trào nuôi lươn xuất hiện từ trước năm 2000, với hình thức nuôi chủ yếu là nuôi lươn có bùn, con giống khai thác từ tự nhiên.Từ năm 2013 đến nay tại địa phương đã du nhập và phát triển hình thức nuôi lươn trong bể không có bùn, là hình thức nuôi mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.
Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, đến nay tại Nghệ An có trên 65 hộ nuôi lươn, tập trung chính ở các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu; cung cấp cho thị trường mỗi năm từ 80 đến 100 tấn lươn./.
Nguyễn Văn Nhật/TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10'
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42'
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53'
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chuyển đổi số toàn diện trong cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải
13:48'
Sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh (mới) có số lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu kinh doanh vận tải… rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường
13:46'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51'
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.