Sở Tài nguyên Môi trường HN nói gì về việc cấp hơn 2.000 “sổ đỏ” tại dự án Kim Văn Kim Lũ?
Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại lô đất CT2 thuộc Dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, trong đó có việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sai quy định hơn 2.000 cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chiều 21/7, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: Tính đến ngày 21/7, UBND thành phố Hà Nội và Sở chưa nhận được Kết luận Thanh tra chính thức của Thanh tra Chính phủ về dự án này.
Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) cho 2.177 căn hộ đã được chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (đơn vị nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất từ Vinaconex 2) bàn giao cho người mua khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, ông Nghĩa cho biết: Sở cấp sổ đỏ cho các căn hộ này là hoàn toàn có căn cứ, có đủ cơ sở, làm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. “Việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà tại dự án này không làm thay đổi việc xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư, vì hai việc này hoàn toàn khác nhau. Chủ đầu tư sai phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đến đó, chứ không phải vì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với mục đích đảm bảo quyền lợi cho người dân mà pháp luật lại không xử lý những sai phạm khác của chủ đầu tư”, ông Nghĩa nhấn mạnh. Dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ được xây dựng tại phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), có quy mô khoảng 26 ha do Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở. Sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành hai giai đoạn thực hiện, trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373m2, Vinaconex 2 đã chuyển nhượng 13.802m2 cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh). Theo phản ánh của báo chí, tại thời điểm thanh tra, hai doanh nghiệp trên chưa có hợp đồng chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư và chưa được thành phố Hà Nội cấp phép đầu tư.Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã đầu tư xây dựng tòa nhà và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ cho khách hàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Phước sẽ cấp sổ đỏ cho đất được tách ra khỏi đất lâm phần
16:07' - 12/07/2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết, trong tổng số 162.000 ha đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần, tỉnh đang rà soát để cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian tới.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư quan tâm dự án đã có "sổ đỏ" riêng từng nền
16:49' - 10/07/2017
Các nhà đầu tư đua nhau về Biên Hòa, Đồng Nai săn đất, đặc biệt với những dự án có giấy tờ pháp lý rõ ràng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền…
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Gỡ vướng để cấp “sổ đỏ” cho các thửa đất tồn đọng
08:53' - 28/06/2017
Với những thửa đất còn tồn đọng do khó khăn, vướng mắc rất lớn và phức tạp khi xét cấp giấy chứng nhận lần đầu, thành phố đang có các giải pháp tháo gỡ cụ thể.
-
Bất động sản
Từ ngày 10/4, Hà Nội áp dụng quy định mới về cấp “sổ đỏ”
15:14' - 13/04/2017
Hà Nội sẽ áp dụng quy định mới về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác ... từ ngày 10/4/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN chỉ đạo toàn hệ thống phòng, chống bão số 5 với tinh thần khẩn cấp
21:22' - 23/08/2025
EVN đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ blockchain thế giới
21:21' - 23/08/2025
Ngày 23/8, chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31' - 23/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53' - 23/08/2025
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50' - 23/08/2025
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41' - 23/08/2025
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19' - 23/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.