Sở Tài nguyên Môi trường HN nói gì về việc cấp hơn 2.000 “sổ đỏ” tại dự án Kim Văn Kim Lũ?
Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại lô đất CT2 thuộc Dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, trong đó có việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sai quy định hơn 2.000 cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chiều 21/7, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: Tính đến ngày 21/7, UBND thành phố Hà Nội và Sở chưa nhận được Kết luận Thanh tra chính thức của Thanh tra Chính phủ về dự án này.
Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) cho 2.177 căn hộ đã được chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (đơn vị nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất từ Vinaconex 2) bàn giao cho người mua khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, ông Nghĩa cho biết: Sở cấp sổ đỏ cho các căn hộ này là hoàn toàn có căn cứ, có đủ cơ sở, làm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. “Việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà tại dự án này không làm thay đổi việc xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư, vì hai việc này hoàn toàn khác nhau. Chủ đầu tư sai phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đến đó, chứ không phải vì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với mục đích đảm bảo quyền lợi cho người dân mà pháp luật lại không xử lý những sai phạm khác của chủ đầu tư”, ông Nghĩa nhấn mạnh. Dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ được xây dựng tại phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), có quy mô khoảng 26 ha do Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở. Sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành hai giai đoạn thực hiện, trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373m2, Vinaconex 2 đã chuyển nhượng 13.802m2 cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh). Theo phản ánh của báo chí, tại thời điểm thanh tra, hai doanh nghiệp trên chưa có hợp đồng chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư và chưa được thành phố Hà Nội cấp phép đầu tư.Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã đầu tư xây dựng tòa nhà và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ cho khách hàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Phước sẽ cấp sổ đỏ cho đất được tách ra khỏi đất lâm phần
16:07' - 12/07/2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết, trong tổng số 162.000 ha đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần, tỉnh đang rà soát để cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian tới.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư quan tâm dự án đã có "sổ đỏ" riêng từng nền
16:49' - 10/07/2017
Các nhà đầu tư đua nhau về Biên Hòa, Đồng Nai săn đất, đặc biệt với những dự án có giấy tờ pháp lý rõ ràng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền…
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Gỡ vướng để cấp “sổ đỏ” cho các thửa đất tồn đọng
08:53' - 28/06/2017
Với những thửa đất còn tồn đọng do khó khăn, vướng mắc rất lớn và phức tạp khi xét cấp giấy chứng nhận lần đầu, thành phố đang có các giải pháp tháo gỡ cụ thể.
-
Bất động sản
Từ ngày 10/4, Hà Nội áp dụng quy định mới về cấp “sổ đỏ”
15:14' - 13/04/2017
Hà Nội sẽ áp dụng quy định mới về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác ... từ ngày 10/4/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46' - 08/10/2025
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36' - 08/10/2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19' - 08/10/2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08' - 08/10/2025
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05' - 08/10/2025
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56' - 08/10/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45' - 08/10/2025
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.