1. >

Sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Gâm do sự cố vỡ bể chứa thải chì, kẽm

Facebook Share

BNEWS.VN Sự cố vỡ bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty CKC tràn ra môi trường, chảy xuống sông Gâm khiến các hộ sinh sống ở dọc bờ sông Gâm thiệt hại về tài sản, hàng trăm kg cá các loại đã bị chết.

Sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Gâm do sự cố vỡ bể chứa thải chì, kẽm

Như tin TTXVN đã đưa, sự cố vỡ tấm bê tông đáy bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC ở thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng xảy ra ngày 5/1/2016 đã khiến hàng trăm m3 nước và bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường và chảy xuống sông Gâm ở huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, khiến sông Gâm bị ô nhiễm nặng.

Sự cố trên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân huyện Bắc Mê mà về lâu dài sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Khắc phục sự cố vỡ tấm bêtông đáy bể chứa chất thải chì, kẽm. Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN.

Theo ông Hà Việt Hưng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang: Trước sự cố nêu trên, Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh và huyện Bắc Mê thông báo đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có khai thác, sử dụng nguồn nước sông Gâm trong thời gian sự cố chưa được khắc phục xong cần chủ động có kế hoạch khai thác, sử dụng phù hợp.

Theo ông Bùi Minh Tân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Mê: Sự cố nói trên đã khiến cho một số hộ sinh sống ở dọc bờ sông Gâm bị thiệt hại về tài sản, hàng trăm kg cá các loại... đã bị chết, thiệt hại không nhỏ đến sản xuất và ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân.

Trước mắt, để xác định được mức độ ô nhiễm môi trường, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu nước sông Gâm để nghiệm hóa, phân tích và có những khuyến cáo cụ thể với người dân vùng bị ảnh hưởng.

Bởi theo các chuyên gia về môi trường, hàng trăm m3 bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường, chảy xuống sông Gâm rất nguy hiểm, khi kim loại nặng lẫn vào nước và đất sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để giảm thiểu những thiệt hại do ô nhiễm sông Gâm, huyện Bắc Mê cũng cần khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước sông Gâm để sinh hoạt; khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng, cá bè trên sông Gâm khẩn trương di chuyển lồng, bè ra vị trí khác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.