Sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Gâm do sự cố vỡ bể chứa thải chì, kẽm
Như tin TTXVN đã đưa, sự cố vỡ tấm bê tông đáy bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC ở thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng xảy ra ngày 5/1/2016 đã khiến hàng trăm m3 nước và bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường và chảy xuống sông Gâm ở huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, khiến sông Gâm bị ô nhiễm nặng.
Sự cố trên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân huyện Bắc Mê mà về lâu dài sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
Theo ông Hà Việt Hưng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang: Trước sự cố nêu trên, Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh và huyện Bắc Mê thông báo đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có khai thác, sử dụng nguồn nước sông Gâm trong thời gian sự cố chưa được khắc phục xong cần chủ động có kế hoạch khai thác, sử dụng phù hợp.
Theo ông Bùi Minh Tân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Mê: Sự cố nói trên đã khiến cho một số hộ sinh sống ở dọc bờ sông Gâm bị thiệt hại về tài sản, hàng trăm kg cá các loại... đã bị chết, thiệt hại không nhỏ đến sản xuất và ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân.
Trước mắt, để xác định được mức độ ô nhiễm môi trường, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu nước sông Gâm để nghiệm hóa, phân tích và có những khuyến cáo cụ thể với người dân vùng bị ảnh hưởng.
Bởi theo các chuyên gia về môi trường, hàng trăm m3 bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường, chảy xuống sông Gâm rất nguy hiểm, khi kim loại nặng lẫn vào nước và đất sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Để giảm thiểu những thiệt hại do ô nhiễm sông Gâm, huyện Bắc Mê cũng cần khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước sông Gâm để sinh hoạt; khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng, cá bè trên sông Gâm khẩn trương di chuyển lồng, bè ra vị trí khác./.
- Từ khóa :
- cao bằng
- vỡ bể chứa thải
- nhà máy chì kẽm
- ô nhiễm
- sông gâm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cao Bằng: Vỡ bể chứa thải nhà máy chì kẽm
22:26' - 05/01/2016
Chiều 5/1/2016, bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC, ở xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng xảy ra sự cố vỡ tấm bê tông đáy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Khắc phục sự cố vỡ tấm bêtông đáy bể chứa chất thải chì, kẽm. Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN.