1. >

Sức tiêu thụ thép của Mỹ Latinh giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Hiệp hội thép Mỹ Latinh (Alacero) cho biết, lượng thép cán tiêu thụ của khu vực này trong 5 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 26,1 triệu tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2015.

Sức tiêu thụ thép của Mỹ Latinh giảm mạnh

Sức tiêu thụ thép của Mỹ Latinh giảm mạnh. Ảnh: Reuters

Theo số liệu của Alacero, Brazil là nước có lượng tiêu thụ thép cán giảm mạnh nhất với mức giảm 27% (tương đương 2,7 triệu tấn). Tiếp theo là Argentina giảm 7%, Chile giảm 4% và Colombia giảm 4%. Trong khi đó, lượng thép cán tiêu thụ của Honduras tăng thêm 41.600 tấn; Peru tăng 3% và Mexico tăng 0,2%.

Cùng kỳ, sản lượng thép của khu vực đứng ở mức 20,8 triệu tấn, giảm 8% so với năm 2015. Brazil là nhà sản xuất thép đứng đầu khu vực với 8,4 triệu tấn, chiếm 41% tổng sản lượng, tiếp theo là Mexico (7,7 triệu tấn, chiếm 37%).

Theo thống kê của Alacero, lượng thép Mỹ Latinh nhập khẩu từ Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2016 đạt 2,7 triệu tấn, giảm 35%. Nhập khẩu thép Trung Quốc giảm do các quốc gia trong khu vực áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhằm bảo vệ sản xuất nội địa.

Mới đây, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói rằng sản lượng thép dư thừa của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp thép trên thế giới và đó là lý do tại sao một số quốc gia đã quyết định áp dụng các biện pháp bảo vệ.

Theo Hiệp hội Thép thế giới (WSA), tổng sản lượng thép toàn cầu trong nửa đầu năm nay giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước, xuống 794,8 triệu tấn do sản lượng giảm mạnh tại châu Âu và Mỹ Latinh. Theo báo cáo của WSA, tổng sản lượng thép toàn cầu trong tháng 6/2016 ở mức 136 triệu tấn, dựa trên số liệu tổng hợp từ 66 quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc là nước tiêu thụ thép hàng đầu thế giới nhưng cũng là nhà sản xuất thép nhiều nhất thế giới, chiếm hơn 50% tổng sản lượng thép toàn cầu. Chỉ tính riêng trong tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc sản xuất được 69,5 triệu tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo báo cáo của WSA, tổng sản lượng thép Trung Quốc sản xuất trong năm 2015 đạt 803,8 triệu tấn.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thép châu Âu cáo buộc nguồn thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc gây ra cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này, khiến nhiều lao động mất việc làm và các nhà máy đóng cửa.

Trong một tuyên bố mới đây, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể nhằm bảo vệ ngành thép của khối, trong bối cảnh lượng thép nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc được cho là nguyên nhân gây bất ổn trên thị trường thép châu Âu nói riêng và cả thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?