EU sẽ tự bảo vệ trước thép nhập khẩu của Trung Quốc
Phát biểu trước báo giới ngày 13/7 tại Bắc Kinh, sau Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc lần thứ 18, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker nói khối này sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để tự bảo vệ trước thép nhập khẩu của Trung Quốc hiện đang bị cho là nguyên nhân gây ra những biến động trên các thị trường toàn cầu.
Ông Juncker nói có một mối liên quan rõ ràng giữa tình trạng dư thừa công suất thép của Trung Quốc và việc EU công nhận nền kinh tế thị trường của Trung Quốc, điều sẽ khiến EU gặp khó khăn hơn khi đánh thuế chống bán phá giá.Trung Quốc đang hối thúc EU thực hiện điều này trước cuối năm nay, nhưng ông cho biết EU chưa quyết định về vấn đề liên quan.
Ông Juncker dẫn số liệu thống kê chính thức cho thấy, xuất khẩu thép của Trung Quốc vào EU tăng 28% trong quý I/2016.
Tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nước này cam kết cải cách thị trường và quyết tâm giải quyết tình trạng dư thừa công suất sản xuất thép, vốn là những yếu tố đang ảnh hưởng tới quan hệ giữa song phương.Ông khẳng định Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp mạnh nhằm giải quyết vấn đề này, cho biết thêm rằng Trung Quốc không trợ giá để tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước.
Trong khi đó, Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmström nhấn mạnh tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành thép gây ra sự cạnh tranh không cần thiết giữa lao động Trung Quốc và châu Âu, đồng thời nhấn mạnh giải pháp cuối cùng chỉ có thể là một cách tiếp cận dựa theo nhu cầu thị trường nhiều hơn. Trung Quốc thông báo giảm dư thừa công suất và trợ giá cho lĩnh vực thép là những ưu tiên hàng đầu trong quá trình cải cách kinh tế.Tuy nhiên, chính phủ các nước cho rằng Trung Quốc chưa có nhiều tiến triển hướng đến việc thực thi những điều này.
EU, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, đã tiến hành điều tra về bán phá giá đối với thép Trung Quốc.
Các nhà sản xuất hối thúc việc áp dụng thuế cao như của Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Đức: Châu Âu cần “tự vệ” trước thép xuất khẩu của Trung Quốc
20:15' - 03/07/2016
Phát biểu tại một cuộc hội thảo ngày 2/7, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu cần “bảo vệ bản thân” trước hoạt động xuất khẩu thép của Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Trung Quốc và Mỹ “đấu khẩu” với nhau về vấn đề thép
05:00' - 30/06/2016
Bắc Kinh có thể gửi đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bảo vệ lợi ích của ngành thép sau khi Mỹ cho rằng việc nhập khẩu thép từ Trung Quốc gây tổn thương cho các nhà sản xuất Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dọa kiện Mỹ lên WTO vì thuế nhập khẩu thép
19:21' - 28/06/2016
Trung Quốc có thể kiện lên WTO để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này, sau khi Mỹ cho rằng một số sản phẩm thép nhập khẩu gây tổn hại các nhà sản xuất thép của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.

EU sẽ tự bảo vệ trước thép nhập khẩu của Trung Quốc. Ảnh: reuters