Tăng cường giao lưu văn hóa để thúc đẩy sự gắn bó giữa Việt Nam và Mexico
"Tăng cường giao lưu văn hóa trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và sự tương đồng về lịch sử, văn hóa giúp cho nhân dân hai nước Việt Nam và Mexico vượt qua khoảng cách địa lý để ngày càng thấu hiểu, chia sẻ và gắn bó với nhau hơn" - đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Văn hóa Mexico Maria Cristina Garcia Cepeda trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đến thăm làm việc chiều 8/6.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong buổi tiếp kiến Bộ trưởng Maria Cristina và Thứ trưởng Saul Juarez Vega tại trụ sở Bộ Văn hóa Mexico ở thủ đô Mexico City, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển tới bà bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Văn hóa Mexico lời chào thân ái của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, cùng mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa hợp tác, giao lưu văn hóa song phương.
Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Mexico trong việc thúc đẩy và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác, giao lưu và phổ biến văn hóa giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực nghệ thuật từ văn học, ca nhạc, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, bảo tồn di sản văn hóa và thư viện…vv, nhằm hiện thực hóa Chương trình Hợp tác văn hóa giáo dục giai đoạn 2015-2019 mà hai bên đã ký kết và với tầm nhìn hướng tới kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.
Bộ trưởng Maria Cristina hoàn toàn đồng tình với những đề xuất của Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, đồng thời đánh giá cao kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Mexico vào dịp Quốc khánh 2/9 tới, với một số hoạt động như triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam; triển lãm mỹ thuật đương đại Việt Nam; những ngày phim Việt Nam kết hợp với giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt.
Bà Maria Cristina cũng cam kết sẽ chỉ đạo Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị liên quan của bộ thường xuyên hỗ trợ và phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa tại Mexico với nhận thức rằng văn hóa chính là phương tiện hữu hiệu nhất nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.
Xem thêm:
>>>Việt Nam và Mexico cam kết đẩy mạnh hợp tác về kinh tế và thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump chống lại người di cư
11:05' - 18/05/2018
Bộ trưởng Videgaray cho biết những phát ngôn "không thiện chí" từ Nhà Trắng là nguyên nhân khiến Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto yêu cầu rà soát lại các cơ chế hợp tác song phương với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Mexico nêu đề xuất mới về tỷ lệ nội địa hóa ôtô
11:37' - 09/05/2018
Ngày 8/5, các nhà đàm phán Mexico đã nêu đề xuất về tỷ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ôtô tại Bắc Mỹ là 70%, thấp hơn 5% so với yêu cầu của phía Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Mexico cam kết tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam
07:56' - 08/05/2018
Ngày 7/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Liên bang Mexico, Nguyễn Hoài Dương, cùng với Đại sứ của 17 nước khác tại Mexico đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng bỏ trốn cuối cùng trong vụ vay nợ “xã hội đen”
15:43'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Như Nam (sinh năm 2000, ở xã Hát Môn, Hà Nội) 15 năm tù về tội “Cướp tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thể chế “mở khóa” tăng trưởng
18:07' - 15/06/2026
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo hành lang pháp lý cho năng lượng biển hiện đại giúp tận dụng hiệu quả nguồn lực và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức livestream bán vé cào trúng thưởng
12:47' - 15/06/2026
Theo kết quả xác minh ban đầu, chỉ trong khoảng 2 tháng hoạt động, đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn người trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng làm tê liệt dịch vụ 4 ngân hàng lớn của Iran
17:07' - 14/06/2026
Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở năng lượng, giao thông, tài chính và dịch vụ công của Iran từng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn
10:54' - 14/06/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này đang được rao bán trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mang thai hộ
10:41' - 14/06/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa phát hiện đối tượng có hoạt động môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại có dấu hiệu hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm sát hại cháu bé 12 tuổi sau 8 giờ gây án
10:08' - 14/06/2026
Tối 13/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ được nghi phạm giết hại một bé trai 12 tuổi tại xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai chỉ sau 8 giờ gây án.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 38 bị can để điều tra hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn
17:53' - 13/06/2026
Công an thành phố Đồng Nai thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 38 đối tượng để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả
16:03' - 13/06/2026
Công an thành phố Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam chủ sở hữu và xử lý giám đốc Công ty Ba Con Sư Tử vì sản xuất, buôn bán phân bón giả.

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương. Ảnh: Việt Hùng-TTXVN tại Mexico