1. >

Tàu hải quân Thái Lan bắn vào tàu cá Việt Nam làm ngư dân bị thương

Facebook Share

BNEWS.VN Cả hai ngư dân bị thương đã được phía Hải quân Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, Hải quân Thái Lan.

Tàu hải quân Thái Lan bắn vào tàu cá Việt Nam làm ngư dân bị thương

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết vào lúc 14h chiều 8/7, đã xảy ra ra một vụ tàu hải quân Thái Lan nổ súng vào nhóm 3 tàu cá Việt Nam, có biển đăng ký của tỉnh Bến Tre, đánh bắt cá trên vùng biển Thái Lan làm 2 ngư dân bị thương, một lái tàu mất tích trên biển, 2 tàu cá va chạm với tàu hải quân Thái Lan và bị chìm.

Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam, ông Nguyễn Hải Ngọc cho biết 2 ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi đều quê ở Bến Tre. Anh Nguyễn Văn Tèo bị thương ở chân phải còn anh Nguyễn Văn Linh bị thương ở bả vai.

Cả hai ngư dân đã được phía Hải quân Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, Hải quân Thái Lan.

Dự kiến ngày 11/7, các ngư dân này phải ra hầu tòa và có thể bị khép vào tội xâm nhập và đánh bắt cá trái phép. Ông Nguyễn Hải Ngọc khẳng định hành động bắn vào tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải là trái với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trước đó, ba tàu cá Việt Nam có tổng cộng 18 ngư dân đã bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng vây bắt, 2 tàu do bị va chạm với tàu hải quân Thái Lan đã bị chìm khiến một lái tài chưa xác định được danh tính bị mất tích. Các ngư dân khác trên 2 tàu này được phía hải quân Thái Lan vớt đưa lên tàu.

Tàu còn lại bị hải quân Thái Lan bắt giữ. Vụ va chạm diễn ra tại khu vực khoảng 8 độ vĩ Bắc 102 độ kinh Đông. Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã bay xuống Songkhla để làm công tác bảo hộ công dân. 

Đây là lần thứ 2 tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây thương vong.

Hồi tháng 9/2015, tàu chiến Thái Lan cũng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối và yêu cầu phía Thái Lan điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, đến nay phía Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời chính thức./.

>>> Hai tàu cá cùng 20 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ

>>> Tàu cá Việt Nam cứu 4 người nước ngoài trên biển

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vào mùa World Cup, tại các trung tâm thương mại, siêu thị nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đã được đưa ra để kích cầu, thu hút người tiêu dùng mua sắm trong những ngày qua.