THẾ GIỚI

Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ euro nợ cho Cuba

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 13/12, hãng tin EFE của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ nước này đã quyết định xóa 1,709 tỷ euro (khoảng 1,88 tỷ USD) phí thanh toán chậm cho Cuba.

Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ euro nợ cho Cuba. Ảnh: ITAR-TASS

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, số tiền này nằm trong tổng số 7,73 tỷ euro (8,5 tỷ USD) mà nhóm 15 nước chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris đồng ý xóa bỏ cho đảo quốc Caribe.

Như vậy, số tiền mà Cuba phải trả cho Tây Ban Nha sẽ chỉ còn 537,3 triệu euro (590,7 triệu USD). Hiện tại Tây Ban Nha là chủ nợ lớn nhất của Cuba trong Câu lạc bộ Paris, tiếp theo là Pháp, Nhật Bản và Italy.

Tính tổng số cả 15 nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris, khoản nợ chính thức của La Habana là 10,08 tỷ euro (11,08 tỷ USD), bao gồm cả nợ gốc, lãi, phí dịch vụ và tiền phạt do thanh toán chậm vì từ cuối thập kỷ 1980 Cuba đã ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính quốc tế này.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận mới đạt được giữa hai bên, La Habana được xóa các phần phí phát sinh 7,73 tỷ euro (8,5 tỷ USD) nói trên và chỉ phải thanh toán phần nợ gốc 2,37 tỷ euro (2,6 tỷ USD) trong vòng 18 năm.

Những số liệu này khớp với những con số được đại diện Chính phủ Pháp công bố một ngày trước đó và thấp hơn số liệu không chính thức từ một số nguồn tin độc lập đưa ra, theo đó tổng số nợ của Cuba với Câu lạc bộ Paris được xác định ở mức gần 16 tỷ USD và nhóm này đồng ý xóa 11 tỷ trong số tiền này./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.