1. >

Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ euro nợ cho Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/12, hãng tin EFE của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ nước này đã quyết định xóa 1,709 tỷ euro (khoảng 1,88 tỷ USD) phí thanh toán chậm cho Cuba.

Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ euro nợ cho Cuba

Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ euro nợ cho Cuba. Ảnh: ITAR-TASS

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, số tiền này nằm trong tổng số 7,73 tỷ euro (8,5 tỷ USD) mà nhóm 15 nước chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris đồng ý xóa bỏ cho đảo quốc Caribe.

Như vậy, số tiền mà Cuba phải trả cho Tây Ban Nha sẽ chỉ còn 537,3 triệu euro (590,7 triệu USD). Hiện tại Tây Ban Nha là chủ nợ lớn nhất của Cuba trong Câu lạc bộ Paris, tiếp theo là Pháp, Nhật Bản và Italy.

Tính tổng số cả 15 nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris, khoản nợ chính thức của La Habana là 10,08 tỷ euro (11,08 tỷ USD), bao gồm cả nợ gốc, lãi, phí dịch vụ và tiền phạt do thanh toán chậm vì từ cuối thập kỷ 1980 Cuba đã ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính quốc tế này.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận mới đạt được giữa hai bên, La Habana được xóa các phần phí phát sinh 7,73 tỷ euro (8,5 tỷ USD) nói trên và chỉ phải thanh toán phần nợ gốc 2,37 tỷ euro (2,6 tỷ USD) trong vòng 18 năm.

Những số liệu này khớp với những con số được đại diện Chính phủ Pháp công bố một ngày trước đó và thấp hơn số liệu không chính thức từ một số nguồn tin độc lập đưa ra, theo đó tổng số nợ của Cuba với Câu lạc bộ Paris được xác định ở mức gần 16 tỷ USD và nhóm này đồng ý xóa 11 tỷ trong số tiền này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều siêu thị và chợ dân sinh mở cửa trở lại, phục vụ khách mua đồ hóa vàng, cáo lễ để cúng đưa tổ tiên. Nguồn hàng cung ứng tại các siêu thị khá dồi dào, giá cả và chất lượng luôn ổn định, vì thế mà thu hút đông người mua.