1. >

Thẩm phán Mỹ ra phán quyết hạn chế một phần sắc lệnh chính sách thị thực

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/1, Thẩm phán tòa án liên bang New York, Ann Donnelly, đã ra phán quyết yêu cầu giới chức Mỹ ngừng trục xuất công dân các nước trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Thẩm phán Mỹ ra phán quyết hạn chế một phần sắc lệnh chính sách thị thực

Thẩm phán Mỹ ra phán quyết hạn chế một phần sắc lệnh siết chặt chính sách thị thực của tân Tổng thống. Ảnh: EPA

Ngày 28/1, Thẩm phán tòa án liên bang New York, Ann Donnelly, đã ra phán quyết yêu cầu giới chức Mỹ ngừng trục xuất công dân các nước trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo sắc lệnh hành chính vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 27/1.

Phán quyết khẩn cấp nói trên có hiệu lực trên toàn quốc, được đưa ra ngay sau khi Liên đoàn vì các quyền lợi dân sự Mỹ đệ đơn kiến nghị về sắc lệnh hành chính của Tổng thống Trump liên quan vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Đơn kiến nghị nhằm đòi quyền lợi cho những người tị nạn và yêu cầu trả tự do cho những hành khách bị bắt giữ tại các sân bay ngay sau khi sắc lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Trump có hiệu lực.

Phán quyết của Thẩm phán tòa án liên bang New York sau khi được công bố đã nhận được sự ủng hộ của những người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở tòa án ở Brooklyn, cũng như hơn 2.000 người biểu tình tại sân bay quốc tế John F.Kennedy.

Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn cũng đã diễn ra tại các sân bay lớn ở thủ đô Washington và các thành phố trên cả nước Mỹ, như Chicago, Minneapolis, Denver, Los Angeles, San Francisco và Dallas.

Khoảng 50 hành khách là công dân 7 nước bị cấm nhập cảnh vào Mỹ đã bị cấm lên các chuyến bay ở các sân bay này.

Liên quan tới sắc lệnh siết chặt chính sách thị thực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng ngày 28/1, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric nói rằng LHQ hy vọng những biện pháp liên quan đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn của nhà lãnh đạo Mỹ chỉ là tạm thời vì nhu cầu bảo vệ người tị nạn chưa bao giờ cao hơn lúc này.

Quan chức trên đồng thời khẳng định chương trình tái định cư của Mỹ là một trong những chương trình quan trọng nhất trên thế giới.

Trước đó cùng ngày, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cũng đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump tiếp tục cung cấp nơi cư trú cho những người tị nạn trốn chạy khỏi chiến tranh và sự ngược đãi.

Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố.

Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ cũng như tại nhiều nước trên thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.