Mỹ: Lệnh cấm nhập cảnh áp dụng với cả người có "thẻ xanh"
Ngày 28/1, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ Gillian Christensen cho biết những người có "thẻ xanh", đồng nghĩa với việc họ là cư dân hợp pháp thường trú lâu dài ở Mỹ, cũng thuộc diện bị cấm nhập cảnh tạm thời theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, vốn áp dụng với người đến từ 7 quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo.
Phát biểu với báo chí tại Washington, bà Christensen khẳng định: "Sắc lệnh sẽ cấm cả những người có thẻ xanh.
Trước đó, ngày 28/1 đã có 5 hành khách Iraq và 1 người Yemen đã bị cấm lên một chuyến bay của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir từ Cairo tới New York, sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân từ 7 quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo.
Những hành khách trên, quá cảnh tại sân bay Cairo, đã bị chặn lại và được chuyển tới các chuyến bay đi về quốc gia của họ, dù tất cả đều có thị thực hợp lệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/1 đã ban bố sắc lệnh tạm thời cấm người tị nạn vào Mỹ trong vòng 4 tháng và tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ Syria và 6 quốc gia Hồi giáo khác.
Bộ Ngoại giao Iran đã tuyên bố nước này sẽ cấm người Mỹ nhập cảnh để đáp trả lệnh cấm nhập cảnh mang tính "sỉ nhục" của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với người đến từ Iran và 6 quốc gia Hồi giáo khác.
Trong khi đó, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ không nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm, nhưng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng lệnh cấm người tị nạn tại Mỹ không phải là giải pháp để giải quyết vấn đề, đồng thời kêu gọi các quốc gia Phương Tây nỗ lực hơn để giúp Thổ Nhĩ Kỳ giảm tải gánh nặng người tị nạn.
Trả lời họp báo chung với người đồng cấp Anh Theresa May, ông Yildirim nói: "Các vấn đề khu vực không thể được giải quyết bằng cách đóng cánh cửa với mọi người. Chúng tôi hy vọng thế giới Phương Tây san sẻ gánh nặng của Thổ Nhĩ Kỳ. Các anh có thể xây một bức tường nhưng đó không phải là giải pháp. Bức tường đó sẽ sụp đổ giống như Bức tường Berlin".
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng nước này đã chi 26 tỷ USD để lo chỗ ở cho người tị nạn.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh đã từ chối chỉ trích quyết định nói trên của Tổng thống Trump.
Bà May cho hay: "Mỹ chịu trách nhiệm cho chính sách của Mỹ về người tị nạn. Anh chịu trách nhiệm cho chính sách của Anh về người tị nạn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2011
21:36' - 28/01/2017
Theo Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,9% trong quý IV/2017, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 3,5% của quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với nước Anh
13:31' - 28/01/2017
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa nước này với Vương quốc Anh - một trong những đồng minh lâu đời và quan trọng nhất của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh siết chặt chính sách thị thực
08:58' - 28/01/2017
Ngày 27/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành 2 sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh quốc gia, trong đó sắc lệnh về việc tiếp nhận người tị nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh áp dụng với cả người có "thẻ xanh". Ảnh: EPA