Thanh Hoá: Xây dựng tuyến kè chắn sóng tại Khu du lịch Hải Tiến
Hoằng Hóa là địa phương bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra. Theo báo cáo của UBND huyện, nước biển dâng cao và sóng lớn trong ngày 15-16/9 đã phá hủy tuyến đê bao ven biển với chiều dài 2,5 km thuộc xã Hoằng Phụ.
Nước dâng cao tràn ngập gây thiệt hại 1.212 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có 27 ha nuôi tôm thâm canh, 1.133 ha nuôi nước lợ quảng canh cải tiến. Sóng cao từ 5-7m đã làm cho toàn bộ 12 km bờ biển của biển Hoằng Hóa bị xâm thực sâu vào đất liền từ 30-40m, với diện tích đất mất là 420 ha.
Tại Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, bão số 10 đã khiến nhiều công trình, cơ sở hạ tầng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Sóng biển đã phá hủy, cuốn trôi toàn bộ 4,5 km bờ kè chắn sóng, đường giao thông ven biển cùng các công trình phụ trợ khác như hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh...Dọc bờ biển Hải Tiến, khoảng 3.000 gốc dừa và 5.000 gốc phi lao bị bão quật đổ trơ gốc, nằm đổ rạp dọc bờ biển. Toàn bộ tuyến đường ven biển trước các Khách sạn Ánh Phương, Paracel, Hải Tiến Xanh, Euro Hai Tien... bị tốc bờ bao, tốc gạch, hệ thống tường rào bị gãy đổ...
Thiệt hại tại Khu Du lịch biển Hải Tiến ước tính khoảng 435 tỷ đồng. Nước biển còn tràn vào hệ thống khách sạn ven biển cuốn theo một khối lượng cát lớn khiến công tác dọn dẹp, khắc phục rất vất vả và kéo dài.
Ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa khẳng định: Bão số 10 tuy không đổ bộ trực tiếp vào Hoằng Hóa nhưng đã để lại những hậu quả rất nặng nề. Toàn bộ tuyến kè chắn sóng 4,5 km có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sự xâm thực của biển đối với cơ sở hạ tầng và toàn bộ Khu du lịch Hải Tiến.Để nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra và đảm bảo an toàn cho dân cư khu vực ven biển, khôi phục hoạt động du lịch, UBND huyện Hoằng Hóa rất mong muốn được Trung ương và tỉnh Thanh Hóa xem xét hỗ trợ kinh phí để đầu tư khôi phục khẩn cấp tuyến kè chắn sóng Khu Du lịch Hải Tiến.
Hệ thống kè này nếu được đầu tư kiên cố sẽ vừa phòng chống được thiên tai, vừa giúp cho ngành du lịch tại đây phát triển bền vững.
Trong chuyến đi thị sát tại huyện Hoằng Hóa sáng 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã trực tiếp kiểm tra tuyến kè và đường ven biển tại Khu du lịch biển Hải Tiến đồng thời chia sẻ với các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng.
Những thiệt hại về diện tích nuôi trồng thủy sản ở Hoằng Hóa, tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương thống kê thiệt hại, làm báo cáo để UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất.
Liên quan đến việc xây dựng tuyến kè chắn sóng tại Khu du lịch biển Hải Tiến, UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng đây là phương án cần thiết, mang tính cấp bách để đảm bảo an toàn cho Khu du lịch Hải Tiến và các xã ven biển huyện Hoằng Hóa trong điều kiện thiên tai ngày càng cực đoan.UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến kè chắn sóng tại Khu du lịch Hải Tiến; giao Sở Tài chính dành ngay 15 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng để huyện Hoằng Hóa tư vấn thiết kế với yêu cầu tuyến kè vừa phòng chống được bão, đảm bảo an toàn cho cơ sở hạ tầng cũng như tính mạng nhân dân đồng thời hình thức phải đẹp để phát triển du lịch.
UBND huyện Hoằng Hóa và các nhà đầu tư liên hệ với các Bộ, ban ngành liên quan để đề nghị cấp kinh phí dự phòng từ Trung ương. UBND huyện Hoằng Hóa huy động các nhà đầu tư làm con đường ven biển trong Khu du lịch Hải Tiến, tiến hành song song cùng quá trình xây dựng tuyến kè chắn sóng, đảm bảo mọi công việc xong trước 30/4/2018 để đón đầu mùa du lịch mới./.
>>>Chùm ảnh các địa phương tập trung khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bão số 10: EVN đã khôi phục cấp điện cho gần 1,35 triệu khách hàng
10:20' - 18/09/2017
Đến 7h00 ngày 18/9, EVN và các đơn vị đã khôi phục cung cấp điện được cho gần 1,35 triệu khách hàng trên tổng số hơn 1,51 triệu khách hàng bị ảnh hưởng cung cấp điện do cơn bão số 10.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu trợ khẩn cấp hơn 1,5 tỷ đồng cho người bị thiệt hại do bão số 10
19:58' - 17/09/2017
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu tiền và hàng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho người dân 6 tỉnh bị thiệt hại do bão số 10.
-
Kinh tế & Xã hội
Người nuôi trồng thủy sản thiệt hại nặng sau bão số 10
19:14' - 17/09/2017
Bão số 10 đổ bộ đã gây thiệt hại nặng, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân Nam Định, nhất là các địa phương ven biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 10 cuốn trôi toàn bộ tuyến đường và bờ kè chắn sóng khu du lịch Hải Tiến
18:43' - 17/09/2017
Tại Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, Thanh Hóa, bão số 10 đã khiến nhiều công trình, cơ sở hạ tầng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội giải quyết thoát nước để tránh úng ngập cục bộ
11:26'
Sáng 24/5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại ga thu trên toàn địa bàn quản lý, mở cửa phai của các hồ điều hòa để tránh úng ngập cục bộ sau mưa.
-
Kinh tế & Xã hội
Máy bay American Airlines hạ cánh khẩn cấp vì va phải chim
09:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, một chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ American Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế José Martí ở thủ đô La Habana sau khi va chạm với một con chim.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân chim cánh cụt giúp chống biến đổi khí hậu
09:26'
Phân của chim cánh cụt có thể đang làm cho bầu trời Nam Cực trở nên nhiều mây hơn – và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Nam Phi: Tai nạn hầm mỏ khiến hàng trăm người mắc kẹt dưới lòng đất
08:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra tại mỏ vàng Kloof của tập đoàn Sibanye-Stillwater ở Nam Phi, khiến 260 công nhân bị mắc kẹt dưới lòng đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/5/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/5, sáng mai 25/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghệ cao sinh học
22:00' - 23/05/2025
Ngày 23/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2588/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghệ cao Sinh học Hà Nội, tỷ lệ 1/2000.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Harvard kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
21:49' - 23/05/2025
Ngày 23/5, Đại học Harvard của Mỹ đã kiện chính phủ liên bang về quyết định của Tổng thống Donald Trump thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
19:59' - 23/05/2025
Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Sớm đưa Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức vào hoạt động
19:43' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã đi kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam.