1. >

Thế giới cam kết chi hơn 10 tỷ USD chống AIDS, lao và sốt rét

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị quốc tế về phòng chống AIDS, lao và sốt rét đã bế mạc sau hai ngày họp ở Montreal (Canada) với cam kết sẽ chi hơn 10,2 tỷ USD cho việc loại trừ 3 căn bệnh truyền nhiễm này vào năm 2030.

Thế giới cam kết chi hơn 10 tỷ USD chống AIDS, lao và sốt rét

Thế giới cam kết chi hơn 10 tỷ USD chống AIDS, lao và sốt rét. Ảnh: moneymorning.com.au

Đây là số tiền đáng kể cần cho cuộc chiến thanh toán ba căn bệnh gây tử vong lớn nhất hiện nay là AIDS, lao và sốt rét. Canada - với vai trò là nước chủ nhà hội nghị - ngoài đóng góp tài chính cũng cam kết sẽ tạo ra một thế giới công bằng hơn, nhất là cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời sẽ tiếp tục hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới đóng góp nhiều hơn cho Quỹ Toàn cầu, góp phần giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng giới vốn là căn nguyên dẫn đến tình trạng lây nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm nói trên.

Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy rằng đoàn kết là chìa khóa giúp tất cả các nước đạt được mục tiêu lớn hơn.

Ông cũng cho biết tác động của AIDS, lao và sốt rét đã đi quá xa và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến nhóm người nghèo và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu, ông Mark Dybul cho biết hiện thế giới có đủ tri thức và công cụ để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra đại dịch AIDS, lao và sốt rét vào năm 2030, tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải đầu tư tập trung và đúng cách.

Quỹ Toàn cầu được thành lập năm 2002 và là tổ chức quốc tế tài trợ chính cho việc chữa trị, ngăn chặn lây lan dịch bệnh AIDS, lao và sốt rét. Hiện tại, tổ chức này đang hỗ trợ các chương trình phòng chống những căn bệnh trên tại hơn 100 nước, giúp cứu sống 20 triệu người, chủ yếu là ở châu Phi. Quỹ Toàn cầu tổ chức hội nghị 3 năm một lần và đây là hội nghị lần thứ 5 của tổ chức này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.