1. >

Thêm 12 cơ sở chế biến cá da trơn được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận bổ sung 12 cơ sở của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn họ Siluriformes được phép xuất khẩu vào thị trường này.

Thêm 12 cơ sở chế biến cá da trơn được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thêm 12 cơ sở chế biến cá da trơn được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết với 12 cơ sở vừa được bổ sung, Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đã chấp thuận tổng cộng 57 cơ sở của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn họ Siluriformes được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Để tránh vướng mắc trong việc xuất khẩu cá da trơn họ Siluriformes vào Hoa Kỳ, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp mới được bổ sung vào danh sách chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, đảm bảo các lô hàng cá da trơn họ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ đáp ứng yêu cầu của Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy định về ghi nhãn và thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng cho biết, có 4 cơ sở khác đã được Cục đề nghị nhưng Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ chưa bổ sung vào danh sách, Cục đã có văn bản trao đổi làm rõ thêm và đề nghị Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ sớm bổ sung vào danh sách.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất nhập khẩu cá tra Việt Nam. Thị phần cho cá tra Việt Nam tại Hoa Kỳ vẫn còn rộng lớn, nhu cầu nhập khẩu vẫn ổn định, giá tốt. Tuy nhiên, rào cản bảo hộ thương mại trong nước của Hoa Kỳ đã cản bước doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đẩy mạnh sang thị trường này.

Tính đến 15/5, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đạt trên 130 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam. Dự báo trong quý tới, xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ sẽ tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.