Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện “trứng bẩn”
Cụ thể, cơ quan y tế của xứ Basque thuộc phía Bắc Tây Ban Nha cho biết một lô hàng gồm 20.000 sản phẩm trứng dạng lỏng đã qua tiệt trùng của một công ty thực phẩm tại đây đã bị phát hiện nhiễm Fipronil.
Người phát ngôn của cơ quan y tế xứ Basque cho hay công ty này chưa kịp sử dụng lô hàng trên, nhờ vậy các sản phẩm nhiễm bẩn chưa được đưa vào tiêu thụ tại thị trường Tây Ban Nha và sẽ bị tiêu hủy toàn bộ.Theo người phát ngôn, nhà chức trách chưa xác định được nguồn gốc của những sản phẩm này, nhưng các phương tiện truyền thông cho rằng chúng được nhập khẩu từ Pháp.
Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. Hiện sản phẩm trứng bị nhiễm Fipronil đã bị phát hiện tại 16 quốc gia châu Âu, thậm chí bê bối này đã lan sang cả thị trường châu Á là Hong Kong (Trung Quốc).Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.
Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật làm thực phẩm cho con người, như gà. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.>>>Pháp quyết định thanh tra toàn bộ nhà máy chế biến, sản xuất trứng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy thu giữ sản phẩm của công ty Pháp liên quan vụ trứng gà nhiễm Fipronil
07:28' - 13/08/2017
Các cơ quan chức năng của Italy vừa thu giữ một số sản phẩm có xuất xứ từ một công ty Pháp từng sử dụng trứng gà của một trong những cơ sở ở Hà Lan có liên quan đến vụ trứng gà nhiễm Fipronil.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối trứng gà "bẩn": Tìm cách giải quyết hơn là buộc tội nhau
08:06' - 12/08/2017
Liên quan đến vụ bê bối trứng gà "bẩn", EC sẽ làm việc với các nước thành viên để tìm cách giải quyết vấn đề và rút ra những bài học cần thiết hơn là tốn công tốn sức trong việc buộc tội lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch, Ba Lan tiếp tục phát hiện trứng "bẩn"
21:03' - 11/08/2017
Ngày 11/8, Đan Mạch thông báo phát hiện thêm 2 tấn trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này. Ba Lan cũng cho biết đã kịp ngăn chặn 40.000 quả trứng "bẩn" nhập từ Đức được bày bán.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối trứng "bẩn" ảnh hưởng mạnh tới 15 nước EU
19:30' - 11/08/2017
Bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil đã ảnh hưởng đến 15 nước EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xét nghiệm trứng gà bị nghi nhiễm thuốc trừ sâu "fipronil" được lấy mẫu ở trang trại thuộc Wageningen (Hà Lan) ngày 1/8. Ảnh: AFP/TTXVN