Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện “trứng bẩn”
Cụ thể, cơ quan y tế của xứ Basque thuộc phía Bắc Tây Ban Nha cho biết một lô hàng gồm 20.000 sản phẩm trứng dạng lỏng đã qua tiệt trùng của một công ty thực phẩm tại đây đã bị phát hiện nhiễm Fipronil.
Người phát ngôn của cơ quan y tế xứ Basque cho hay công ty này chưa kịp sử dụng lô hàng trên, nhờ vậy các sản phẩm nhiễm bẩn chưa được đưa vào tiêu thụ tại thị trường Tây Ban Nha và sẽ bị tiêu hủy toàn bộ.Theo người phát ngôn, nhà chức trách chưa xác định được nguồn gốc của những sản phẩm này, nhưng các phương tiện truyền thông cho rằng chúng được nhập khẩu từ Pháp.
Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. Hiện sản phẩm trứng bị nhiễm Fipronil đã bị phát hiện tại 16 quốc gia châu Âu, thậm chí bê bối này đã lan sang cả thị trường châu Á là Hong Kong (Trung Quốc).Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.
Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật làm thực phẩm cho con người, như gà. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.>>>Pháp quyết định thanh tra toàn bộ nhà máy chế biến, sản xuất trứng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy thu giữ sản phẩm của công ty Pháp liên quan vụ trứng gà nhiễm Fipronil
07:28' - 13/08/2017
Các cơ quan chức năng của Italy vừa thu giữ một số sản phẩm có xuất xứ từ một công ty Pháp từng sử dụng trứng gà của một trong những cơ sở ở Hà Lan có liên quan đến vụ trứng gà nhiễm Fipronil.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối trứng gà "bẩn": Tìm cách giải quyết hơn là buộc tội nhau
08:06' - 12/08/2017
Liên quan đến vụ bê bối trứng gà "bẩn", EC sẽ làm việc với các nước thành viên để tìm cách giải quyết vấn đề và rút ra những bài học cần thiết hơn là tốn công tốn sức trong việc buộc tội lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch, Ba Lan tiếp tục phát hiện trứng "bẩn"
21:03' - 11/08/2017
Ngày 11/8, Đan Mạch thông báo phát hiện thêm 2 tấn trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này. Ba Lan cũng cho biết đã kịp ngăn chặn 40.000 quả trứng "bẩn" nhập từ Đức được bày bán.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối trứng "bẩn" ảnh hưởng mạnh tới 15 nước EU
19:30' - 11/08/2017
Bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil đã ảnh hưởng đến 15 nước EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.