1. >

Thị trường hoài nghi về thỏa thuận sản lượng của OPEC, giá dầu đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường dầu thô chứng kiến phiên giao dịch cuối tuần 25/11 ảm đạm trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra trong tuần tới.

Thị trường hoài nghi về thỏa thuận sản lượng của OPEC, giá dầu đi xuống

Thị trường hoài nghi về thỏa thuận sản lượng của OPEC, giá dầu đi xuống. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Anh Reuters, Saudi Arabia sẽ không tham dự cuộc họp với nhóm các nước ngoài OPEC, diễn ra vào ngày 28/11, để thảo luận về vấn đề hạn chế sản lượng do Saudi Arabia muốn tập trung vào việc đạt được đồng thuận trong khối trước.

Một nguồn tin khác cho biết Nga vẫn có kế hoạch tham gia cuộc họp trên. Thông tin này làm dấy lên nhiều hoài nghi về triển vọng của một thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể đạt được tại cuộc họp của OPEC vào ngày 30/11 tại Vienna (Áo).

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2017 giảm 1,9 USD xuống 46,06 USD/thùng. Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn hạ 1,76 USD và khép lại phiên này ở mức 47,24 USD/thùng. Hoạt động giao dịch trên thị trường trong phiên cuối tuần khá trầm lắng do nước Mỹ vừa nghỉ lễ Tạ ơn.

Theo nguồn tin của tờ “The Wall Street Journal”, Saudi Arabia ủng hộ nỗ lực cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng xuống mức 32,5 triệu thùng/ngày. Hồi tháng Chín vừa qua, OPEC đã nhất trí trên nguyên tắc về việc giảm sản lượng xuống khoảng từ 32,5 triệu đến 33 triệu thùng/ngày, từ mức 33,64 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 10/2016, tuy nhiên kế hoạch chi tiết chưa được thảo luận. Công ty tư vấn Energy Aspects dự đoán giá dầu có thể tăng vọt trong trường hợp OPEC quyết định giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Đề xuất giảm sản lượng của Saudi Arabia được đánh giá là một kế hoạch cụ thể nhất cho đến nay, tuy nhiên triển vọng của thỏa thuận này “chưa sáng” xuất phát từ vai trò của Iran và Iraq. Iraq hiện rất cần nguồn thu từ dầu mỏ để có điều kiện tài chính chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi đó, Iran vẫn đang nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau nhiều năm chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Dự kiến, cuộc họp sắp tới của OPEC sẽ bàn về đề xuất giảm sản lượng từ 4-4,5% (tương đương khoảng 1,2 triệu thùng/ngày theo tính toán của Reuters) đối với tất cả quốc gia thành viên của tổ chức này, trừ Libya và Nigeria. Theo một số chuyên gia, Iran tối thiểu sẽ phải đồng ý “đóng băng” sản lượng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Commerzbank Securities không lạc quan lắm về kế hoạch trên. Họ nhận định Saudi Arabia có thể giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày, phần cắt giảm còn lại các nước khác sẽ phải chia sẻ.

Tuy nhiên, trừ các quốc gia đồng minh của Saudi Arabia ở vùng Vịnh, nhiều nước thành viên khác hiện vẫn chưa tỏ ý sẵn sàng tham gia thỏa thuận này. Bên cạnh đó, OPEC cũng cần tính đến khả năng phối hợp hành động của các nước không phải là thành viên của tổ chức này trong vấn đề liên quan.

>>> Kinh tế Nga vẫn đứng vững dù giá dầu giảm sâu

>>> Giá dầu chịu tác động của đồng USD mạnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.