THẾ GIỚI

Thổ Nhĩ Kỳ bác tin áp dụng thị thực du lịch với công dân 89 nước

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/1 đã bác bỏ các tin tức cho rằng Ankara có kế hoạch thực hiện quy định yêu cầu thị thực du lịch đối với công dân của 89 quốc gia, trong đó có Nga và Iran.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bác tin áp dụng thị thực du lịch với công dân 89 nước. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng các tin tức về điều kiện và điều khoản liên quan đến việc cấp thị thực là hoàn toàn sai và vô căn cứ.

Trước đó, ngày 5/1, hai hãng hàng không giá rẻ của Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tạm ngừng các chuyến bay đi và đến từ Nga sau khi các thành viên phi hành đoàn của hai hãng này không được Moskva cấp thị thực.

Theo thông báo, hãng hàng không Pegasus Airlines sẽ hủy các chuyến bay cho tới ngày 13/1, trong khi hãng hàng không Onur Air sẽ tạm ngừng tất cả các chuyến bay cho tới ngày 14/1.

Ngày 6/1, Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng việc Nga từ chối cấp thị thực cho các thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không giá rẻ Pegasus là hành động “độc đoán”, vi phạm các quy định hàng không quốc tế.

Ông Yildrim khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông qua các kênh ngoại giao để yêu cầu Nga tôn trọng “các quy định quốc tế”.

Sau vụ việc trên, một số tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ như Milliyet và Hurriyet đã đăng tải các bài viết cho rằng Ankara sẽ yêu cầu thực hiện thị thực đối với công dân 89 nước, trong đó có Iran, Nga, Ukraine, Georgia, Lebanon và Tajikistan, như một phần của một thỏa thuận đạt được với Liên minh châu Âu (EU).

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Tel Aviv)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.