1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thời gian nào ngắm siêu mặt trăng đẹp nhất tại Việt Nam trong ngày 14/11?

Facebook Share

BNEWS.VN Siêu trăng lớn nhất trong 70 năm sắp xuất hiện trên bầu trời. Siêu trăng ở Việt Nam đạt cực đại lúc 19 giờ 52 phút ngày 14/11/2016.

Thời gian nào ngắm siêu mặt trăng đẹp nhất tại Việt Nam trong ngày 14/11?

Siêu trăng tại Việt Nam sẽ xuất hiện cực đại lúc 19h52'. Ảnh: Infonet

Siêu trăng là gì?

Siêu trăng là khái niệm để chỉ Mặt trăng nằm ở vị trí gần Trái đất nhất trong một quỹ đạo của nó quanh Trái đất.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (cận điểm hay điểm gần Trái đất nhất). Điểm này ở gần Trái đất hơn 48.280 km so với đầu mang tên apogee (viễn điểm hay điểm xa Trái Đất nhất).

Thời điểm Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

Trong một kỳ siêu trăng, Mặt trăng sẽ cách Trái đất khoảng 360.000km. Siêu trăng sẽ lớn 14% và sáng hơn 30% so với khi mặt trăng ở điểm xa Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó.

Siêu trăng không phải là một hiện tượng hiếm có. Mới đây siêu trăng vừa xuất hiện vào ngày 16/10.

Siêu trăng ở Việt Nam ngày 14/11/2016

Theo Sciencealert, ngày 14/11, Mặt trăng xuất hiện gần Trái đất nhất kể từ năm 1948, do vậy người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của siêu mặt trăng.

Sự kiện đặc biệt này bạn không nên bỏ lỡ vì phải đến ngày 25/11/2034, tức là bạn phải chờ 18 năm nữa mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại.

Theo các chuyên gia đây là lần siêu mặt trăng lần thứ ba trong năm nay nhưng là lần ấn tượng nhất, to lớn nhất và đáng chờ đón nhất.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể quan sát hiện tượng siêu trăng. Thời điểm cực đại xảy ra vào lúc 19 giờ 52 phút ngày 14/11/2016.

Theo các chuyên gia, địa điểm lý tưởng để quan sát siêu trăng là nơi tối, tránh ánh đèn thành phố.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.