Thủ tướng Đức đặt mục tiêu sớm thành lập chính phủ
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố mục tiêu của bà là nỗ lực thành lập một chính phủ càng nhanh càng tốt sau khi các cuộc đàm phán thành lập liên minh giữa liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh thất bại hôm 19/11 vừa qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trong một cuộc họp ngày 25/11, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh châu Âu cần một nước Đức vững mạnh cũng như mong muốn Đức nhanh chóng có một chính phủ ổn định. Tuy nhiên, bà Merkel cũng khẳng định thêm rằng chính phủ tạm quyền của bà vẫn có thể thực hiện công việc hàng ngày tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cho biết bà cũng đã sẵn sàng cho cuộc gặp với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) sau khi đảng trung tả này tuyên bố sẵn sàng đàm phán với liên đảng bảo thủ CDU/CSU. Mặc dù vậy, bà nhấn mạnh bất kỳ cuộc thảo luận nào cũng đều phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz (Mác-tin Xun-dơ) thông báo lãnh đạo đảng này đã nhất trí tiến hành đàm phán với Thủ tướng Merkel về việc tiếp tục tái khởi động chính phủ liên minh song với điều kiện các thành viên của SPD sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng đối với bất kỳ thỏa thuận nào.Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Đức cũng cho biết Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ tiến hành cuộc gặp với lãnh đạo liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng SPD vào ngày 30/11 tới để thảo luận về tình hình chính trị bế tắc hiện nay ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này./.
- Từ khóa :
- đức
- thủ tướng
- thành lập chính phủ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong quý III/2017
09:25' - 24/11/2017
Tờ Handelsblatt (Thương mại) ngày 23/11 dẫn báo cáo của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (BA) cho biết, nền kinh tế của Đức tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý III/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Thành lập chính phủ mới tại Đức có thể tác động tiêu cực tới tình hình quốc tế
09:06' - 22/11/2017
Ba Lan bày tỏ quan ngại thế bế tắc trong thành lập chính phủ mới tại Đức hiện nay có thể tác động tiêu cực tới tình hình quốc tế và khiến châu Âu "mất ăn mất ngủ" do tầm ảnh hưởng lớn của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.