Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình vườn mẫu tại xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh
Chiều 23/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm xã nông thôn mới Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Đây là một trong 3 xã của huyện Thạch Hà và là một trong 26 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tượng Sơn đang nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng tất cả các tiêu chí, trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2018.
Theo quy định chung, xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu phải đạt được 20 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí có bổ sung thêm nội dung của 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí tổ chức sản xuất và tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu.
Trên địa bàn xã có 6 hợp tác xã, 21 tổ hợp tác và 4 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Bên cạnh tập trung phát triển sản xuất quy mô lớn theo hướng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, chính quyền xã còn tạo điều kiện cho người dân hình thành và phát triển nhiều mô hình kinh tế vườn hộ.
Năm 2017, xã Tượng Sơn phấn đấu tập trung huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng thêm 2 khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng 15 vườn mẫu và nâng cấp các khu dân cư kiểu mẫu thôn Hà Thanh, Sâm Lộc trở thành khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu.
Xã cũng đặt chỉ tiêu xây dựng 1 đến 2 mô hình chăn nuôi tập trung và 15 mô hình quy mô vừa và nhỏ, xây dựng hệ thống tưới thông minh cho các vùng trồng rau, củ, quả; làm mới 1,5km đường giao thông liên thôn, 1,5km đường nội đồng, 5,5km kênh mương; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 33 triệu đồng/người/năm…
Cùng với phát triển sản xuất, năm qua, xã Tượng Sơn đã huy động được trên 21 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gồm: Hỗ trợ xây dựng Nhà tập đa năng, sân chơi, bãi tập, bồn hoa cây cảnh của trường tiểu học; làm mới trên 8,6km đường giao thông và 1,35km kênh mương nội đồng, xây mới một số kênh tiêu thoát nước và kênh tiêu vườn hộ; xây dựng và chỉnh trang các điểm tham quan xã nông thôn mới…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tham quan mô hình “vườn mẫu” sản xuất nông nghiệp hiệu quả của gia đình ông Dương Kim Hùng, thôn Hà Thanh - gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.
Ngoài đào ao nuôi cá, gia đình ông còn trồng nhiều loại cây rau, củ, quả với mô hình tưới tự động, hiện đại, tiết kiệm. Tổng thu nhập từ mô hình nuôi trồng này mỗi năm khoảng 170 triệu đồng.
Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương gia đình ông Dương Kim Hùng đã thực hiện hiệu quả mô hình vườn mẫu, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở địa phương.
Cho rằng mô hình này đang phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống người nông dân, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Thạch Hà và xã Tượng Sơn tiếp tục nhân rộng mô hình, tổ chức sản xuất quy mô lớn, gắn với thị trường, từ đó nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.
Tới thăm mô hình Tổ tư vấn chính sách vay vốn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và mô hình giải quyết thủ tục hành chính một cửa xã Tượng Sơn, Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của các mô hình này và yêu cầu lãnh đạo huyện, tỉnh phát huy hơn nữa hiệu quả của Tổ tư vấn để đáp ứng nhu cầu người dân trong phát triển kinh tế hộ gia đình và xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là nghiên cứu tổng kết để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.
Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh đều tăng, bình quân đạt 14,4 tiêu chí/xã. Toàn tỉnh đã có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm gần 36% tổng số xã.
Đến nay không còn xã nào đạt dưới 9 tiêu chí. Đặc biệt, tỉnh có 18 xã đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 5 xã đã đạt trên 70% yêu cầu là Tượng Sơn, Hương Trà, Cẩm Bình, Tùng Ảnh và Xuân Viên.
Cùng ngày, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà cựu chiến binh Văn Ngọc Chung, sinh năm 1946, thương binh hạng ¼; tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm 1968; thăm hỏi và tặng quà thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng Văn Thị Vượng, có hai con là liệt sĩ cùng trú tại thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt
07:58' - 22/07/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ tại Bắc bộ
07:46' - 22/07/2017
Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1078/TTg-NN chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ tại Bắc bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trả lời chất vấn về Grab và Uber
21:29' - 21/07/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bà Rịa - Vũng Tàu đứng trước những bước ngoặt phát triển
19:35' - 21/07/2017
Bà Rịa Vũng Tàu – một địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sở hữu tới 93% tổng trữ lượng dầu mỏ và 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Cảng quốc tế Cái Mép tiến tới mô hình chính quyền cảng
13:08' - 21/07/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc với Cảng quốc tế Cái Mép, nằm trên địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đề xuất giải pháp giảm tác động giá nhiên liệu
21:08' - 25/03/2026
Do tác động của thị trường thế giới nên thời gian qua, nguyên liệu chính cho hoạt động vận tải là dầu DO đã tăng giá nhiều đợt; so với cuối năm 2025 đã tăng tới hơn 90%.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/3/2026
21:07' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 25/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm
20:20' - 25/03/2026
TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế đêm, nhưng thực trạng hiện nay còn manh mún, thiếu bản sắc và sức hút.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng nền kinh tế AI từ dữ liệu
19:44' - 25/03/2026
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yếu tố tất yếu đối với mọi nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam – Nga qua kết nối với tỉnh Tyumen
19:28' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Andrey Vadimovich Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 2: Mở thêm dư địa cho tăng trưởng kinh tế
19:27' - 25/03/2026
Trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, năng lượng ngày càng giữ vai trò “huyết mạch” của hoạt động sản xuất và vận hành nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 1: Từ yêu cầu cấp bách đến định hướng dài hạn
19:27' - 25/03/2026
Biến động của thị trường năng lượng thế giới đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm nguồn cung và kiểm soát chi phí đầu vào của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIV
19:27' - 25/03/2026
Chiều 25/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành Chương trình đề ra sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực hạ tầng
19:00' - 25/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo AFK Sistema - Tập đoàn tư nhân lớn nhất của LB Nga; và Tổng công ty Đường sắt Nga.

Chiều 23/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm xã nông thôn mới Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tổ tư vấn chính sách - vay vốn sản xuất nông nghiệp hữu cơ và giới thiệu việc làm xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN