1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Thua lỗ triền miên, lãnh đạo Vosco vẫn nhận lương tiền tỷ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo BCTC hợp nhất của Công ty Vận tải biển Việt Nam (Vosco) thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), mặc dù liên tục thua lỗ nhưng công ty này vẫn chi lương cao cho ban lãnh đạo.

Thua lỗ triền miên, lãnh đạo Vosco vẫn nhận lương tiền tỷ

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, năm 2015, Tổng Giám đốc Vosco Cao Minh Tuấn có thu nhập trên 880 triệu đồng, tương đương 73 triệu đồng/tháng. Ba phó tổng giám đốc có thu nhập trên 60 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, quý I/2016, Vosco lỗ 45 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến hết năm 2015 lên tới gần 500 tỷ đồng. Hiện nay, tổng tài sản của đơn vị này là 4.543 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả lên tới 3.580 tỷ đồng.

Trao đổi về vấn đề này, quyền Tổng giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Tĩnh cho biết ông đã nắm được sự việc và lập tức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát. “Vinalines chỉ duyệt tổng quỹ lương, không duyệt cho từng người.

Ngành vận tải biển có đặc thù riêng, lương cao. Chúng tôi cố gắng trả lương ở mặt bằng chung với các doanh nghiệp trong ngành để giữ chân anh em. Tuy nhiên, mức lương đó có thể cao trong bối cảnh thua lỗ, tái cơ cấu. Chúng tôi sẽ cho rà soát và xử lý ngay nếu phát hiện thấy có bất hợp lý”, ông Tĩnh nói.

Vosco được thành lập từ năm 1970. Năm 2008, công ty này chính thức chuyển đổi sang mô hình cổ phần. Đến nay, Vinalines vẫn là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ tới 51% cổ phần tại Vosco. Công ty hiện có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng.

Theo báo cáo, do kinh tế khó khăn, vận tải biển sụt giảm, kéo theo giá nguyên liệu đầu vào tăng, nên trong giai đoạn 2012-2013, Vosco lỗ tổng cộng 223 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo phân tích số lỗ trên còn bắt nguồn từ việc Vosco vay nợ ngân hàng quá lớn để đóng mới và mua tàu biển. Cuối năm 2013, Vosco nợ ngân hàng hơn 3.000 tỷ đồng.  

Lên sàn chứng khoán từ năm 2010 với giá 18.000 đồng/cổ phiếu nhưng do Vosco thua lỗ triền miên nên giá cổ phiếu của công ty này đã giảm chỉ còn 2.200 đồng/cổ phiếu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ tháng 1 năm 2018 Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ triển khai dịch vụ tìm kiếm điểm đỗ xe và thanh toán dịch vụ qua điện thoại thông minh iParking tại 151 điểm đỗ của 9 quận nội thành trên địa bàn TP Hà Nội.