TÀI CHÍNH

Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia sẽ giảm 15 - 30% thời gian

Facebook Share

BNEWS.VNTheo đánh giá của Tổng cục Hải quan, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia dự kiến sẽ giảm 15 - 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia sẽ giảm 15 - 30% thời gian. Ảnh: Hà Thái/TTXVN

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, dự thảo kế hoạch thực hiện cơ chế một cửa quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 đã được hoàn thành.

Cơ quan này phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 04 Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia dự kiến sẽ giảm 15 - 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Ước tính hầu hết bộ hồ sơ phải nộp/xuất trình sẽ được đơn giản và điện tử hóa. Qua đó, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, góp phần nâng tính minh bạch, hiệu quả cho cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Tính đến 31/5/2016, Cơ chế một cửa quốc gia kết nối chính thức với 9/14 Bộ, ngành (bao gồm các Bộ: Tài chính (Tổng cục Hải quan), Công Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế), với 31 thủ tục, trên 90.000 bộ hồ sơ và 6000 doanh nghiệp tham gia.

Đến nay, các thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia còn thấp, mới đạt gần 30% so với tổng số các thủ tục hành chính cấp phép cho hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh.

Hệ thống văn bản về thủ tục hành chính liên quan đến xuất nhập khẩu và vận tải quốc tế chưa được rà soát triệt để nhằm đảm bảo đồng bộ, thống nhất khi thực hiện.

Các Bộ, ngành vẫn chưa thực sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện, có sự lo ngại về trách nhiệm xử lý hồ sơ và chưa thực sự tin tưởng vào tính ổn định của hệ thống; Hạ tầng công nghệ thông tin của các Bộ chưa hoàn thiện, đồng đều./.

Xem thêm:

>Rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải Yến/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.