1. >

Rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Việc khai trương các địa điểm kiểm tra chuyên ngành chung tại cửa khẩu đã tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩuẢnh minh họa: haiquan.hochiminhcity.gov.vn

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, việc khai trương các địa điểm kiểm tra chuyên ngành chung tại cửa khẩu đã tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho doanh nghiệp.

Cụ thể, tại Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng, thời gian đăng ký kiểm tra chuyên ngành trung bình từ 48 giờ rút ngắn còn 2 giờ.

Thời gian ra thông báo chất lượng trung bình từ 7 - 10 ngày giảm còn khoảng 5 - 6 ngày, hàng kiểm dịch thực vật là khoảng 10 giờ làm việc, hàng kiểm dịch thú y là 02 - 03 ngày kể từ ngày lấy mẫu.

Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, thời gian thông quan cho lô hàng thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành tập trung rút ngắn 2-3 giờ.

Tại Cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh, thời gian từ khi đăng ký kiểm tra/thực hiện kiểm tra/lấy mẫu đến khi ra thông báo kết quả kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may nhập khẩu từ 5 ngày giảm còn 1 ngày.

Kết quả trên có được là do thời gian qua, Tổng cục Hải quan tổ chức các đợt làm việc chung để rà soát, tổng hợp 312 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành chung đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại 9 khu vực cửa khẩu lớn.

Tuy nhiên, ngành hải quan cũng cho rằng, diện tích mặt bằng hạn chế, chưa bố trí trang thiết bị để kiểm tra, phân tích hàng hóa ngay tại cửa khẩu, chủ yếu chỉ là nơi tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, lấy mẫu kiểm tra.

Bên cạnh đó, nhân lực mỏng, một số cửa khẩu có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành ít, hoặc nơi mà các cơ quan kiểm tra chuyên ngành đang tiếp nhận, giải quyết thủ tục theo cơ chế một cửa không bố trí lực lượng thường xuyên mà chỉ cử cán bộ đến khi có phát sinh.

Việc đăng ký, lấy mẫu, nhận kết quả tại địa điểm kiểm tra chuyên ngành chung đối với một số loại hàng được phép mang hàng về bảo quản tại kho của doanh nghiệp ở địa điểm khác không thuận lợi.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.