Các đồng tiền ổn định sau những biến động trên thị trường
Đồng yen chạm mức 154,7 yen/USD, không quá xa mức thấp kỷ lục 34 năm trong tuần trước là 154,79 yen/USD và rất gần mức 155 yen/USD mà các nhà giao dịch cảnh báo các nhà chức trách Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường.
Chỉ số USD trên 106, nhưng không duy trì được mức cao nhất trong năm tháng đạt được trong tuần trước sau khi các phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các số liệu lạm phát vượt dự kiến tác động đến các dự báo liên quan đến việc Fed hạ lãi suất.
Căng thẳng tại Trung Đông lắng xuống đã góp phần làm giảm biến động trên các thị trường, sau khi giá vàng và giá dầu phiên cuối tuần trước tăng mạnh và các thị trường chứng khoán đi xuống.
Người phụ trách nghiên cứu tại Pepperstone, Chris Weston, cho rằng sự chú ý đang được hướng đến cuộc họp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong tuần này, nhưng còn quá sớm để BoJ điều chỉnh chính sách và thị trường nhận định lãi suất sẽ được giữ nguyên.
Phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới vừa qua, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda đã nói BoJ có thể tiếp tục nâng lãi suất nếu đồng yen giảm giá mạnh, kéo lạm phát lên.
Đồng yen là một trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất so với đồng USD trong năm nay, khi giảm 9%.
Trong khi các dự báo về việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ được xem xét cũng gây ra những tác động chung đến thời điểm hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương khác, các nhận định về kế hoạch hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vẫn được giữ nguyên.
Nhà hoạch định chính sách của ECB, Madis Muller, cuối tuần trước cho biết ECB có thể hạ lãi suất thêm vài lần trong năm nay, sau lần hạ đầu tiên vào tháng Sáu tới, nếu tình hình lạm phát đúng như dự kiến. Nhận định này tương tự với những gì Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nhắc tới trong tuần trước.
Tuy nhiên, thành viên Hội đồng điều hành ECB, Robert Holzmann, nói ECB sẽ không hạ lãi suất trong năm nay nhiều như dự kiến nếu Fed không hành động.
Trong khi đó, Thống đốc BoE Andrew Bailey và Phó Thống đốc Dave Ramsden tuần trước đề cập đến việc lạm phát đang chậm lại.
Đồng bảng giảm xuống mức 1,2367 USD/bảng, thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2023, trong phiên 19/4.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed trì hoãn hạ lãi suất khiến đồng tiền của quốc gia Đông Nam Á giảm giá
19:19' - 12/04/2024
Đồng Ringgit Malaysia (RM) đang giảm giá, vượt mức 4,8 RM đổi 1 USD trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục trì hoãn kế hoạch giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Baht Thái là một trong những đồng tiền giảm mạnh nhất châu Á
14:06' - 08/04/2024
Kể từ đầu tháng Một, đồng baht đã giảm gần 7% khiến đồng tiền này trở thành một trong những đồng tiền giảm mạnh nhất châu Á.
-
Ngân hàng
Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ mất giá kỷ lục
08:22' - 22/02/2024
Số liệu giao dịch trên thị trường tiền tệ quốc tế Forex ngày 21/2 cho thấy đồng tiền lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã ở mức giá thấp lịch sử so với đồng USD của Mỹ khi lần đầu tiền một USD đổi được hơn 31 lira.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc Fed: USD vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới
16:24' - 16/02/2024
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 15/2 cho rằng thế giới sẽ tiếp tục phụ thuộc vào đồng USD và đồng tiền này vẫn đóng vai trò chủ chốt trong thương mại quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023
07:15'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 223/2025/QH15 bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023.
-
Tài chính
Thành lập Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ đầu tư
21:35' - 11/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1511/QĐ-TTg ngày 11/7/2025 về việc thành lập Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ đầu tư.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách 100 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm
14:25' - 11/07/2025
Ngày 11/7, Bảo hiểm xã hội Khu vực XXVII (TP. Hồ Chí Minh) công bố danh sách 100 doanh nghiệp trên địa bàn chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế kéo dài từ 6 tháng trở lên với số tiền lớn.
-
Tài chính
Bitcoin tiếp tục đà tăng tốc
12:49' - 11/07/2025
Giá bitcoin đã vọt lên mức cao kỷ lục mới, phá vỡ mốc 113.000 USD trong phiên ngày 10/7, trong bối cảnh làn sóng lạc quan lan rộng trên các thị trường tài sản rủi ro.
-
Tài chính
Các nhà đầu tư Nhật Bản đẩy hoạt động M&A lên mức cao kỷ lục
08:39' - 11/07/2025
Tổng giá trị các thương vụ của Nhật Bản, bao gồm cả giao dịch trong nước và quốc tế, đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước, lên 214,8 tỷ USD – mức cao nhất cho nửa năm.
-
Tài chính
Nợ của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mốc 1.200.000 tỷ won
21:29' - 10/07/2025
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết vào ngày 10/7, tổng nợ công tính đến tháng 5 là 1.217.800 tỷ won, tăng 19.900 tỷ won so với tháng 4 và 61.700 tỷ won so với tháng 1.
-
Tài chính
Sửa Luật Quản lý thuế, tinh gọn bộ máy, thúc đẩy chuyển đổi số
21:13' - 10/07/2025
Luật Quản lý thuế hiện hành được ban hành từ năm 2006, triển khai từ ngày 1/7/2007 đến nay đã gần 20 năm, nên cần sửa đổi toàn diện.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước tăng hơn 28%
18:28' - 10/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt 1.332,3 nghìn tỷ đồng, bằng 67,7% dự toán, tăng 28,3% so cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Lỗ hổng thuế khiến Nhật Bản thất thu gần 100 tỷ yen
09:40' - 10/07/2025
Cơ quan thuế Nhật Bản đã xác nhận thông qua các cuộc kiểm toán rằng khoảng 640 tỷ yen tiền cổ tức đã được phân phối từ các TMK cho Singapore trong giai đoạn 2020 và 2022.