1. >

Thủy điện Itaipú vô địch thế giới về sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà máy thủy điện Itaipú tiếp tục củng cố vị trí số một thế giới về sản lượng điện trong năm 2015, sau khi sản xuất 89,2 triệu MWh, tăng 1,62% so với năm 2014.

Thủy điện Itaipú vô địch thế giới về sản lượng

Sản lượng điện của Itaipú (liên doanh giữa Brazil và Paraguay) năm vừa qua tăng hơn 2,5% so với sản lượng của nhà máy thủy điện Tam Hiệp (Trung Quốc), với 87 triệu MWh.

Đập thủy điện Itaipú trên sông Paraná, biên giới giữa Brazil và Paragoay. Ảnh: wikipedia

Năm 2014, Itaipú cũng đứng đầu thế giới về sản xuất điện. Tháng 11 năm ngoái, sau 31 năm đi vào hoạt động, Itaipú đã sản xuất 2,3 tỷ MWh.

Dự báo năm 2016, Itaipú sẽ đạt sản lượng trên 90 triệu MWh, con số mà nhà máy này không đạt được trong các năm 2014 và 2015.

Được xây trên sông Paraná, biên giới giữa hai nước Brazil và Paraguay, Itaipú gồm 20 tổ máy, với tổng công suất 14.000 MW. Công trình được khởi công xây dựng năm 1974 và bắt đầu phát điện năm 1984, nhưng hai tổ máy cuối cùng mới được đưa vào vận hành tháng 5/2007.

Hiện Itaipú đáp ứng khoảng 15% nhu cầu sử dụng điện tại Brazil và khoảng 75% lượng điện được sử dụng tại Paraguay. Theo thỏa thuận liên doanh, mỗi nước được hưởng 50% sản lượng điện. Tuy nhiên, Paraguay chỉ có nhu cầu sử dụng một phần rất nhỏ và bắt buộc phải bán lượng điện không tiêu thụ hết cho Brazil theo giá sản xuất.

Theo các chuyên gia của Itaipú, mặc dù có công suất lắp máy lớn hơn (22.500 MW), tổ hợp thủy điện Tam Hiệp của Trung Quốc cho sản lượng thấp hơn khoảng 10% so với Itaipú.

Tương tự sông Dương Tử cung cấp nước cho Tam Hiệp, sông Paraná cũng có lưu lượng dòng chảy lớn, song lượng nước của Paraná ổn định, cho phép Itaipú phát điện quanh năm với công suất lớn.

Ước tính lượng điện hàng năm của Itaipú có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Paraguay trong 8 năm, của Brazil trong 79 ngày, của Mỹ trong 8 ngày và của toàn thế giới trong 2 ngày./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở Nghị viện Châu Âu ở Brussels, Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) đã tổ chức phiên họp xem xét tình hình tiến triển của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Đại sứ Vương Thừa Phong, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU đã tham dự phiên họp.