1. >

Tìm kiếm thông tin một phụ nữ Việt Nam nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Tokyo

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngày 12/9, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi nhiễm vi rút Zika do muỗi truyền đã được phát hiện tại Tokyo.

Tìm kiếm thông tin một phụ nữ Việt Nam nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Tokyo

Một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi nhiễm vi rút Zika do muỗi truyền đã được phát hiện tại Tokyo. Ảnh: japantimes.co.jp

Người phụ nữ này bị muỗi đốt tại Việt Nam, sau đó trải qua một cơn đau đầu và phát ban trên cơ thể trước khi đến Nhật Bản vào ngày 8/9.

Khi cơ thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như đau tại các khớp và mắt đỏ, người phụ nữ này đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 9/9. Ngày 11/9, bệnh viện đã xác nhận người này bị nhiễm vi rút Zika.

Theo PGs.Ts Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cục đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin cụ thể về địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân nhiễm vi rút Zika vừa được phát hiện tại Tokyo (Nhật Bản).

Ca nhiễm vi rút Zika của người phụ nữ Việt Nam là trường hợp thứ 11 ở Nhật Bản được phát hiện kể từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 2013 nhưng là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Tokyo, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản nâng mức cảnh báo vi rút Zika lên mức 4 vào tháng 2/2016.

Trong ngày 13/9, Cục Y tế dự phòng tiếp tục đưa ra thông điệp khuyến cáo phòng chống bệnh do vi rút Zika. Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên những người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Cụ thể, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi. Ngoài ra, dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, tỷ lệ người nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng, rất khó phát hiện lên tới 80% nên việc sàng lọc và khám cũng như đo thân nhiệt tại các cửa khẩu không phải là biện pháp hữu hiệu.

Vì vậy, những người đi đến vùng đang ghi nhận dịch Zika mà có biểu hiện sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban…cần đến ngay các cơ sở y tế.

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, không chỉ lây truyền qua đường máu, virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và nước mắt. Nhằm phản ứng tốt hơn trước sự bùng phát dịch bệnh trong khu vực, bao gồm cả virus Zika, 11 quốc gia tại Nam Á và Đông Á vừa đồng ý thành lập một quỹ khẩn cấp tăng cường dịch vụ y tế./. 

>>> Singapore phát hiện thêm 14 ca nhiễm mới virus Zika

>>> Có khả năng chủng virus Zika tiến hóa từ chủng ở Đông Nam Á thế kỷ trước

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.