1. >

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố họ tin rằng giới chức Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngày 5/1, trong một kết luận đang được dư luận đặc biệt chờ đợi thời gian qua, giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố họ tin rằng giới chức Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một tuyên bố, được chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, của Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers nêu rõ: "Chúng tôi nhận định rằng chỉ giới chức cấp cao nhất của Nga mới có thể cho phép các hành động đánh cắp và tiết lộ thông tin tập trung vào cuộc bầu cử gần đây".

Các lãnh đạo tình báo Mỹ coi các vụ tấn công mạng của Nga là mối đe dọa lớn với chính phủ, quân đội, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Ông James Clapper cáo buộc rằng Nga có “lịch sử lâu đời” can thiệp vào các cuộc bầu cử, tại Nga hay đối với nước khác, song cộng đồng tình báo Mỹ từng chứng kiến một chiến dịch nào trực tiếp và quyết liệt hơn nhằm can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ như trong năm 2016 vừa qua.

Theo ông Clapper, Nga đã phát động một chiến dịch toàn diện nhằm vào Mỹ, và ngoài các vụ tấn công mạng, Moskva còn thực hiện các hoạt động tuyên truyền kinh điển và phao tin giả”.

Tuy nhiên, khi các Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng dẫn tới kết luận trên, ông Clapper lại nói rằng ông không thể công khai mọi thông tin.

Kết luận của các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ có lẽ là điều không mong muốn đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump, người chủ trương cải thiện quan hệ với Moskva sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng ngày 20/1 tới.

Dự kiến, ông Trump sẽ sớm nhận được một báo cáo của các nhà lãnh đạo CIA, FBI và DNI liên quan tới vấn đề Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ bằng cách tấn công mạng.

Cùng ngày, Người phát ngôn Sean Spicer của Tổng thống đắc cử Trump đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng ông Trump có kế hoạch cơ cấu lại các cơ quan tình báo nước này. Phát biểu với báo giới qua điện thoại, ông Spicer khẳng định các thông tin như vậy là “sai 100%”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.