THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Tổng giá trị các thương vụ M&A thế giới vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNNhững lo ngại về kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá năng lượng và hàng hóa sụt giảm, triển vọng lãi suất có thể tăng lên đã làm thị trường biến động mạnh.

Diễn đàn thường niên về M&A tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên toàn cầu đã đạt 1.020 tỷ USD trong quý III/2015, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014 và là mức cao thứ ba trong lịch sử, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm và khả năng lãi suất cho vay gia tăng đã không thể ngăn cản các doanh nghiệp lớn thực hiện các kế hoạch M&A.

Những lo ngại về kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá năng lượng và hàng hóa sụt giảm, triển vọng lãi suất có thể tăng lên đã làm thị trường biến động mạnh, và nếu kéo dài sẽ tác động bất lợi tới niềm tin của các doanh nghiệp.

Số lượng thương vụ M&A trên thế giới đã giảm xuống còn 8.989 vụ trong quý III/2015, so với con số 10.614 vụ cùng kỳ năm 2014.

Trong số các thương vụ M&A “đình đám” trong quý III/2015 có vụ Allergan Plc mua bộ phận sản xuất dược phẩm cùng dòng trị giá 40,5 tỷ USD của Teva Pharmaceuticals Industries Ltd.

Trong khi đó, theo tổ chức nghiên cứu Thomson Reuters, trong chín tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch mua bán và sáp nhập tại Pháp giảm 43% so với cùng kỳ năm 2014 và chỉ đạt 112,8 t ỷ USD.

Trong cùng kỳ năm 2014, con số này đạt 196,4 tỷ USD. Nếu tính riêng trong quý III /2015, các vụ M&A chỉ đạt 27,3 tỷ USD.

Trong số các giao dịch M&A, thương vụ tập đoàn Altice của Pháp thâu tóm công ty Cablevision của Mỹ với giá 17,7 tỷ USD là một trong hai vụ giao dịch lớn nhất trong năm. Điều này cho thấy sự sôi động trong lĩnh vực viễn thông trên thị trường M&A tại Pháp.

Anh Quân (Theo Reuters, p/v TTXVN tại Paris)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.