1. >

Tổng thống đắc cử D. Trump chọn Hạ nghị sĩ Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 15/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump quyết định chọn Hạ nghị sĩ bang Montana Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền tương lai của ông.

Tổng thống đắc cử D. Trump chọn Hạ nghị sĩ Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ

Tổng thống đắc cử D. Trump chọn Hạ nghị sĩ Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ. Ảnh: EPA

Ông Ryan Zinke là một cựu chỉ huy thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ. Ông được biết đến nhiều qua những quan điểm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và là người từng đặt câu hỏi liệu con người có phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu hay không. Ông cũng từng công khai ủng hộ việc sử dụng than đá, loại nhiên liệu phát thải nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Quyết định chọn Hạ nghị sĩ Zinke vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ của ông Trump khiến một số nhà quan sát ngạc nhiên vì giới chức đảng Cộng hòa muốn ông Zinke cạnh tranh với Thượng nghị sĩ John Tester trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2018. Nhiều nhóm bảo vệ môi trường cũng lập tức lên tiếng phải đối ông Zinke.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Ryan Zinke sẽ ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo hơn 70.000 nhân viên Bộ Nội vụ và giám sát hơn 20% lãnh thổ liên bang bao gồm các công viên quốc gia nổi tiếng như Yellowstone và Yosemite.

Cũng trong ngày 15/12, Tổng thống đắc cử Trump đã công bố thêm một số quyết định về nhân sự trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) với việc chọn Trung tướng Lục quân về hưu Keith Kellogg làm Chánh văn phòng kiêm Thư ký điều hành NSC. Ngoài ra, cựu chuyên gia phân tích của kênh tin tức Fox News, bà Monica Crowley đã được chỉ định giữ vị trí Cố vấn Cấp cao NSC về chiến lược truyền thông.

Theo thông báo từ nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Trump, Trung tướng Keith Kellogg từng tham gia các cuộc chiến tranh tại Việt Nam và Iraq. Ông Kellogg làm việc tại Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân trước khi xuất ngũ vào năm 2003.

Trong khi đó, bà Monica Crowley từng là một chuyên gia phân tích các vấn đề chính trị và đối ngoại của kênh Fox News. Ông Keith Kellogg và bà Monica Crowley sẽ làm việc dưới quyền Tướng về hưu Michael Flynn, người trước đó được Tổng thống đắc cử Trump chọn vào vị trí Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng.

Với quyết định trên, ông Keith Kellogg đã trở thành cựu tướng lĩnh quân đội thứ tư phục vụ trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Trump, tiếp sau Tướng Michael Flynn, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.