Tổng thống đắc cử Mỹ lựa chọn cố vấn an ninh quốc gia
Theo một nguồn tin giấu tên thân cận với ông Trump tiết lộ ngày 17/11, ông Flynn đã nhận được đề nghị trên song chưa có câu trả lời chính thức.
Ông Flynn, 57 tuổi, từng giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và đã làm nhiệm vụ cố vấn cho ông Trump về an ninh quốc gia nhiều tháng trở lại đây.Trong quân đội, ông được biết tới như 1 chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Ông nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Barack Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Công tác xây dựng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump - một tỷ phú bất động sản song không có nhiều kinh nghiệm với chính trị - đang là tâm điểm chú ý của nhiều nước, đặc biệt là đối với các vị trí lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc.
Trước đó 1 ngày, ông Trump đã có cuộc tham vấn với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger để thảo luận về quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với Trung Quốc, Nga, Iran và Liên minh châu Âu.
Tổng thống đắc cử cũng đã có cuộc gặp với Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley, 1 ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng. Là một người Mỹ gốc Ấn Độ, bà Haley là 1 trong những cái tên được kỳ vọng sẽ giúp đa dạng hóa nội các của ông Trump.
Trong khi đó, kênh truyền hình NBC News ngày 17/11 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump đang cân nhắc việc đưa ông Mitt Romney - ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012 - vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Được biết, cựu thống đốc bang Massachusetts sẽ gặp ông Trump vào ngày 20/11 tới để trao đổi về vấn đề này.
Đây được xem là một diễn biến bất ngờ khi ông Romney từng kịch liệt chỉ trích ông Trump, thậm chí từng kêu gọi đảng Cộng Hòa không bỏ phiếu cho tỷ phú Mỹ khi ông Trump đang tranh cử vị trí đại diện đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.
Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các của ông Trump, bên cạnh những cái tên như cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich.
>>>Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chọn ai làm Cố vấn An ninh quốc gia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại kinh tế Mỹ sau nhiệm kỳ 8 năm của Tổng thống Obama
06:46' - 18/11/2016
Tám năm sau, nhìn lại kinh tế Mỹ, đâu là những thành tựu và thất bại của Tổng thống Obama trong hai nhiệm kỳ vừa qua?
-
Kinh tế Thế giới
Bà Hillary Clinton kêu gọi người dân Mỹ khép lại chia rẽ
13:12' - 17/11/2016
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã phơi bày sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Wilbur Ross có khả năng được chọn làm Bộ trưởng Thương mại Mỹ
13:58' - 16/11/2016
Tỷ phú Carl Icahn, một đồng minh của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, cho biết ông Trump đang cân nhắc chọn nhà đầu tư Wilbur Ross đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại trong nội các của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm ứng cử viên tiềm năng cho nội các tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump
10:40' - 16/11/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa 2 nhà vận động hành lang về năng lượng vào danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường trong chính quyền mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.

Tổng thống đắc cử Mỹ lựa chọn cố vấn an ninh quốc gia. Ảnh: The Daily Beast