Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định bộ máy nội các hoạt động suôn sẻ
Bộ máy nội các của chính quyền mới ở Mỹ đang vận hành tốt. Đó là khẳng định của Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16/2.
Tổng thống Trump đã cáo buộc truyền thông đưa tin không trung thực khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm. Ông nêu rõ, bộ máy chính quyền mới thành lập hoạt động trơn tru và đã đạt được những kết quả đáng kinh ngạc, điều chưa từng có tổng thống nào của Mỹ làm được chỉ trong một thời gian ngắn như vậy.
Theo kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố gần đây, chỉ có 39% số người Mỹ bày tỏ tin tưởng ông Trump đang điều hành tốt công việc, thấp hơn so với các chính quyền tiền nhiệm tại thời điểm kết thúc một tháng điều hành Nhà Trắng.
Đề cập sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ bảy nước Hồi giáo chiếm đa số, ông Trump tuyên bố sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới, đồng thời cho rằng đây sẽ là một sắc lệnh hành pháp toàn diện để bảo vệ người dân Mỹ. Tổng thống Trump cũng cho biết, ông sẽ đưa ra một số cải cách về y tế vào đầu hoặc giữa tháng 3/2017.
Liên quan đến Nga, ông Trump khẳng định cả ông và nhóm vận động tranh cử của ông đều không có liên lạc với giới chức Nga trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn không sai khi gọi điện cho Đại sứ Nga trước khi nhậm chức.
Người đứng đầu nước Mỹ khẳng định không chỉ đạo ông Flynn thảo luận với Đại sứ Nga về các biện pháp trừng phạt Moskva. Ngoài ra, cũng tại cuộc họp báo trên, ông Trump nhấn mạnh ông không sở hữu bất cứ thứ gì ở Nga, cũng như không có bất cứ khoản vay hay thỏa thuận nào với nước này.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, tờ "Financial Times" dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, Phó Đô đốc về hưu Robert Harward, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử chức Cố vấn An ninh quốc gia, đã từ chối lời đề nghị này.
Ông Harward được Tổng thống Trump lựa chọn vào vị trí trên sau khi cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn xin từ chức hôm 13/2. Trong khi đó, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này./.
>>> Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nợ hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục
12:57' - 17/02/2017
Các khoản vay mua ô tô, vay nợ của các sinh viên và ghi nợ thẻ tín dụng ... tại Mỹ đang tăng đáng kể, đẩy khoản nợ hộ gia đình tại Mỹ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
11:20' - 17/02/2017
Các chuyên gia cảnh báo chính sách "chối bỏ" các thỏa thuận thương mại đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương của ông Trump để chuyển sang các thỏa thuận song phương nhiều khả năng sẽ thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sắp ban hành sắc lệnh nhập cư mới
08:05' - 17/02/2017
Ngày 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng
07:53' - 17/02/2017
Ngày 16/2, với tỷ lệ 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Mick Mulvaney, hạ nghị sĩ bang Nam Carolina, giữ chức Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề cử ông Alexander Acosta làm Bộ trưởng Lao động
07:14' - 17/02/2017
Ông Alexander Acosta, 51 tuổi, là Trưởng khoa Luật thuộc Đại học Quốc tế Florida và là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên được ông Trump đề cử vào nội các.
-
Kinh tế Thế giới
Những bước đi khôn ngoan đầu tiên của Tân chính quyền Mỹ
20:22' - 16/02/2017
Những “đường đi nước bước” đầu tiên của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU dự kiến giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2026
16:48' - 16/11/2025
EU sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 trong tuần tới, khi tiến hành đánh giá tình hình kinh tế một năm sau khi ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Israel hụt hơi trong cuộc đua AI toàn cầu
15:39' - 16/11/2025
Dù hiện tại bức tranh rất tích cực, một mối đe doạ lớn đang đến gần – cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), khi Israel tụt lại phía sau Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đầu tư 1,4 tỷ USD mở rộng đường ống dẫn dầu xuất khẩu sang Mỹ
09:33' - 16/11/2025
Nhà điều hành đường ống dẫn dầu Canada Enbridge vừa phê duyệt dự án trị giá 1,4 tỷ USD nhằm tăng công suất đường ống dẫn dầu xuất khẩu sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:32' - 16/11/2025
Tuần qua kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật từ việc Mỹ chấm dứt đóng cửa chính phủ, nhiều nước điều chỉnh thuế quan, đến dữ liệu tăng trưởng yếu của Trung Quốc và nguy cơ dư cung dầu mỏ...
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Trung Quốc thông báo hoàn tiền sau khuyến cáo hạn chế du lịch Nhật Bản
21:49' - 15/11/2025
Các hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã công bố chính sách hoàn tiền đầy đủ cho hành khách đã đăng ký các chuyến bay, sau khi chính phủ cảnh báo công dân nước này tránh đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19' - 15/11/2025
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01' - 15/11/2025
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39' - 15/11/2025
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.

Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định bộ máy nội các hoạt động suôn sẻ . Ảnh: EPA