Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định bộ máy nội các hoạt động suôn sẻ
Bộ máy nội các của chính quyền mới ở Mỹ đang vận hành tốt. Đó là khẳng định của Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16/2.
Tổng thống Trump đã cáo buộc truyền thông đưa tin không trung thực khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm. Ông nêu rõ, bộ máy chính quyền mới thành lập hoạt động trơn tru và đã đạt được những kết quả đáng kinh ngạc, điều chưa từng có tổng thống nào của Mỹ làm được chỉ trong một thời gian ngắn như vậy.
Theo kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố gần đây, chỉ có 39% số người Mỹ bày tỏ tin tưởng ông Trump đang điều hành tốt công việc, thấp hơn so với các chính quyền tiền nhiệm tại thời điểm kết thúc một tháng điều hành Nhà Trắng.
Đề cập sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ bảy nước Hồi giáo chiếm đa số, ông Trump tuyên bố sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới, đồng thời cho rằng đây sẽ là một sắc lệnh hành pháp toàn diện để bảo vệ người dân Mỹ. Tổng thống Trump cũng cho biết, ông sẽ đưa ra một số cải cách về y tế vào đầu hoặc giữa tháng 3/2017.
Liên quan đến Nga, ông Trump khẳng định cả ông và nhóm vận động tranh cử của ông đều không có liên lạc với giới chức Nga trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn không sai khi gọi điện cho Đại sứ Nga trước khi nhậm chức.
Người đứng đầu nước Mỹ khẳng định không chỉ đạo ông Flynn thảo luận với Đại sứ Nga về các biện pháp trừng phạt Moskva. Ngoài ra, cũng tại cuộc họp báo trên, ông Trump nhấn mạnh ông không sở hữu bất cứ thứ gì ở Nga, cũng như không có bất cứ khoản vay hay thỏa thuận nào với nước này.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, tờ "Financial Times" dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, Phó Đô đốc về hưu Robert Harward, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử chức Cố vấn An ninh quốc gia, đã từ chối lời đề nghị này.
Ông Harward được Tổng thống Trump lựa chọn vào vị trí trên sau khi cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn xin từ chức hôm 13/2. Trong khi đó, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này./.
>>> Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nợ hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục
12:57' - 17/02/2017
Các khoản vay mua ô tô, vay nợ của các sinh viên và ghi nợ thẻ tín dụng ... tại Mỹ đang tăng đáng kể, đẩy khoản nợ hộ gia đình tại Mỹ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
11:20' - 17/02/2017
Các chuyên gia cảnh báo chính sách "chối bỏ" các thỏa thuận thương mại đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương của ông Trump để chuyển sang các thỏa thuận song phương nhiều khả năng sẽ thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sắp ban hành sắc lệnh nhập cư mới
08:05' - 17/02/2017
Ngày 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng
07:53' - 17/02/2017
Ngày 16/2, với tỷ lệ 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Mick Mulvaney, hạ nghị sĩ bang Nam Carolina, giữ chức Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề cử ông Alexander Acosta làm Bộ trưởng Lao động
07:14' - 17/02/2017
Ông Alexander Acosta, 51 tuổi, là Trưởng khoa Luật thuộc Đại học Quốc tế Florida và là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên được ông Trump đề cử vào nội các.
-
Kinh tế Thế giới
Những bước đi khôn ngoan đầu tiên của Tân chính quyền Mỹ
20:22' - 16/02/2017
Những “đường đi nước bước” đầu tiên của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định bộ máy nội các hoạt động suôn sẻ . Ảnh: EPA