Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
Theo nghiên cứu công bố ngày 16/2 của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, lập luận của Tổng thống Donald Trump rằng nước Mỹ phải "nhượng bộ" quá nhiều trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là không đúng với thực tế.
Chủ nhiệm công trình nghiên cứu của mình, chuyên gia Jeffrey Schott, cho rằng trong khi TPP vẫn có thể được sửa đổi thì các thỏa thuận thương mại song phương sẽ khó có khả năng mang lại những điều kiện thuận lợi như hiệp định giữa 12 quốc gia thành viên.
Các thỏa thuận đa phương như TPP mang lại lợi ích gấp đôi so với các thỏa thuận thương mại song phương, bởi bên cạnh các điều khoản thúc đẩy thương mại ký với mỗi thị trường và cơ chế đầu tư thuận lợi hơn, các quy tắc về sở hữu trí tuệ của hiệp định sẽ giúp tiếp cận dễ dàng hơn các thị trường như Nhật Bản, Việt Nam.
Bên cạnh đó, ông Schott cùng nhiều chuyên gia kinh tế quốc tế khác cũng cảnh báo về những nguy cơ mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt nếu rút khỏi khu vực châu Á.
Ông Il SaKong, cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc và người đứng đầu Viện Kinh tế toàn cầu tại Seoul, cho rằng điều này sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc nhanh chóng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.
Trong khi đó, ông C. Fred Bergsten, thành viên sáng lập của Viện Peterson và cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nhấn mạnh Washington "không thể vắng mặt ở châu Á".
Ông Schott đề xuất Chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục theo đuổi chính sách thương mại đa phương, xây dựng một thỏa thuận thương mại thậm chí có quy mô lớn hơn TPP, trong đó cải thiện một số điều khoản còn khiếm khuyết, như quy tắc về thao túng tiền tệ và bổ sung các đối tác như Hàn Quốc và Colombia do các nước này vốn đã sẵn có thỏa thuận song phương với Mỹ.
Theo nghiên cứu của Viện Peterson tính toán đến năm 2030, TPP có thể mang lại lợi nhuận cho nền kinh tế Mỹ lên tới 100 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- chính sách kinh tế của donald trump
- thỏa thuận thương mại đa phương giữa Mỹ và các nước trong khu vực châu á thái bình dương
- thỏa thuận thương mại song phương giữa mỹ và các nước
- công bố của viện Kinh tế quốc tế Peterson
- TPP
- Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump có thể khiến ngành ngân hàng Mỹ thay đổi
19:03' - 15/02/2017
Ngành tài chính và ngân hàng Mỹ có thể sẽ có nhiều biến chuyển trong thời gian tới khi Tổng thống Donald Trump mới đây đã ký sắc lệnh xem xét lại các quy định của ngành ngân hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ xem xét kiện tòa phúc thẩm liên bang
09:51' - 14/02/2017
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch kiện phán quyết chống lại sắc lênh hạn chế nhập cư của Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 tại thành phố San Francisco.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada J. Trudeau đề nghị Tổng thống Mỹ D. Trump loại bỏ các biện pháp bảo hộ
07:42' - 14/02/2017
Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, trong đó nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA không quá quan trọng đối với Canada
06:00' - 14/02/2017
Giáo sư Keith Head thuộc Đại học British Columbia khẳng định FTA giữa Canada và Mỹ đã được ký từ năm 1988 có tác động đến nền kinh tế của Canada lớn hơn nhiều so với ảnh hưởng của NAFTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.