1. >

Tổng thống Mỹ thăm chính thức Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba - chuyến thăm thứ hai của một Tổng thống Mỹ tới Cuba trong 88 năm qua.

Tổng thống Mỹ thăm chính thức Cuba

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba trong cuộc gặp tại New York tháng 9/2015. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của ông Obama được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thời gian ở thăm La Habana từ ngày 20-22/3, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro, thăm khu phố cổ ở thủ đô La Habana, gặp gỡ giới doanh nghiệp và xã hội dân sự của Cuba. Tuy nhiên, hai bên sẽ không đề cập đến vấn đề cải cách chính trị và kinh tế.

Trước đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có bài diễn văn tại nhà hát lớn Gran Teatro Alicia Alonso ở trung tâm thủ đô La Habana về tương lai quan hệ hai nước.

Theo ông Rhodes, Tổng thống Obama muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực thương mại thông qua chuyến đi này để tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước không thể đảo ngược, ngay cả sau khi ông hết nhiệm kỳ và lệnh bãi bỏ hoàn toàn cấm vận không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Obama, hai bên đã có một loạt động thái tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như khôi phục dịch vụ bưu chính-điện thoại trực tiếp giữa hai nước, ký bản ghi nhớ về hợp tác trắc địa và thủy văn.

Mỹ xóa tên Cuba khỏi danh sách những quốc gia không có đủ các biện pháp đảm bảo an ninh tại bến cảng, qua đó gỡ bỏ một rào cản lớn đối với hoạt động di chuyển tự do của tàu thuyền tại Eo biển Florida, đồng thời công bố những biện pháp tạo điều kiện cho công dân đi du lịch Cuba, xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba, cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch tại Cuba. Chính phủ Cuba cũng sẽ xóa bỏ loại thuế 10% đánh vào đồng USD được đưa vào nước này...

Kể từ sau tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao tháng 12/2014, quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã ghi nhận những bước cải thiện đáng kể. Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba cũng đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Hai bên cũng đã nối lại các chuyến bay thẳng trực tiếp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.