CHUYỂN ĐỘNG DN

Toshiba sắp tái cơ cấu trên phạm vi toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà máy của Toshiba ở Indonesia và Trung Quốc cũng có thể bị đem bán và chỉ riêng tại Nhật Bản sẽ có khoảng 1000 nhân viên bị sa thải.

Tập đoàn Toshiba đã lên kế hoạch tái cơ cấu quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: Kyodo

Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) đang lên kế hoạch tái cơ cấu quy mô lớn với khả năng sa thải hàng nghìn nhân viên. Tổng thể kế hoạch sẽ được công bố chính thức trong thời gian tới, nhưng những thông tin ban đầu cho biết Toshiba sẽ thu hẹp quy mô cơ sở phát triển máy thu hình (TV) và máy vi tính tại quận Ome ở thủ đô Tokyo.

Theo Toshiba, lĩnh vực điện gia dụng theo dự án “Life style” trong tài khóa 2014 đã bị thua lỗ gần 110 tỉ yen và dự kiến sẽ tiếp tục thua lỗ trong tài khóa 2015. Do đó, tái cơ cấu quy mô lớn là cần thiết để đưa lĩnh vực này thoát khỏi thua lỗ.

Tổng nhân viên của Toshiba trong lĩnh vực điện gia dụng lên tới 24.000 người. Khoảng 1.000 nhân viên tại Nhật Bản sẽ được chuyển công việc hoặc bị sa thải. Số nhân viên tại các cơ sở của Toshiba ở nước ngoài sẽ được chuyển giao sang các đối tác mua lại doanh nghiệp.

Toshiba cũng cho biết sẽ rút hoàn toàn khỏi mảng nghiên cứu phát triển và tiêu thụ TV tại nước ngoài. Mảng nghiên cứu phát triển máy vi tính của Toshiba cũng sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ, theo đó Toshiba sẽ đẩy mạnh hợp tác với Fujitsu, VAIO, thay vì độc lập nghiên cứu phát triển.

Hầu hết các nhà máy sản xuất của Toshiba tại nước ngoài là trong lĩnh vực điện máy dân dụng, chiếm tới 50% sản lượng của Toshiba, sẽ bị rao bán. Nhà máy của Toshiba chuyên sản xuất TV tại Indonesia sẽ được bán cho một doanh nghiệp vùng lãnh thổ Đài Loan, và Toshiba cũng đồng thời thu phí sử dụng thương hiệu Toshbiba cho các sản phẩm của nhà máy.

Nhà máy điện máy gia dụng của Toshiba tại Trung Quốc cũng đang được đàm phán chuyển nhượng cho một đối tác Trung Quốc.

Tri Phương (P/v TTXVN tại Tokyo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.