BNEWS Theo hãng thông tấn KCNA, người phát ngôn này cho rằng Anh đã hành động vượt quá giới hạn đối với Triều Tiên và điều này khiến Bình Nhưỡng nghi ngờ về mục đích thực sự của Anh.
Triều Tiên đã chỉ trích Anh cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng toàn cầu bằng mã độc tống tiền gây rối loạn Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, đồng thời cho rằng lời cáo buộc của London là "âm mưu nguy hiểm" nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.
Chính quyền Anh mới đây cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công mạng toàn cầu khi cho rằng đoạn mã được sử dụng tương tự như những đoạn mã tấn công trước đây cũng bị cho là do chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thực hiện.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Ben Wallace hồi tuần trước nhấn mạnh Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng toàn cầu vừa qua.
Tuy nhiên, một người phát ngôn Hiệp hội châu Âu-Triều Tiên ngày 30/10 đã bác bỏ mọi cáo buộc trên và cảnh báo Anh không "suy đoán vô căn cứ".
Theo hãng thông tấn KCNA, người phát ngôn này cho rằng Anh đã hành động vượt quá giới hạn đối với Triều Tiên và điều này khiến Bình Nhưỡng nghi ngờ về mục đích thực sự của Anh. Theo quan chức này, việc Anh cáo buộc Triều Tiên là thủ phạm trong vụ tấn công mạng gần đây nhằm khiến cộng đồng thế giới ngày càng hoài nghi Bình Nhưỡng.
Theo báo cáo của Chính phủ Anh, 1/3 số bệnh viện công ở nước này đã bị tê liệt do nhiễm mã độc WannaCry hồi tháng 5 vừa qua. Trong khi đó, có đến 300.000 máy tính ở 150 quốc gia trên thế giới đã bị tấn công bằng mã độc tống tiền nguy hiểm này.
Nếu bị dính mã độc người dùng sẽ được hướng dẫn để thực hiện việc trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền ảo bitcoin.
Giới chức phương Tây cho rằng Triều Tiên tăng cường thực hiện các vụ tấn công mạng trong những năm gần đây để kiếm ngoại tệ trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với với những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ từ Liên hợp quốc (LHQ) liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này./.
>> Các ngân hàng cảnh báo về mã độc mới chiếm quyền kiểm soát tài khoản của người dùng
>> Thêm một chiến dịch phát tán mã độc mới trên toàn cầu
- Từ khóa:
- triều tiên
- anh
- mã độc
- wannacry
- bình nhưỡng
- bitcoin
Tin liên quan
Bắt giữ "người hùng" giải cứu thế giới khỏi mã độc Wannacry
Lực lượng chức năng Mỹ vừa bắt giữ Marcus Hutchins, 22 tuổi, vốn được ca ngợi là "người hùng" giải cứu thế giới khỏi mã độc tống tiền Wannacry.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.










