Trung Quốc: Doanh số bán hàng cao kỷ lục trong ngày “Độc thân”
Alibaba, "gã khổng lồ" về thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc, ngày 12/11 cho hay người tiêu dùng nước này và quốc tế đã chi tiêu tổng cộng hơn 14 tỷ USD trong ngày “Độc thân” 11/11 - ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.
Ngày “Độc thân” 11/11 đã trở thành ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất kể từ khi Alibaba bắt đầu sử dụng dịp này vào năm 2009 để đẩy mạnh doanh số bán hàng. 14,3 tỷ USD là giá trị hàng hóa đã được tiêu thụ trong ngày này năm nay, cao hơn nhiều so với con số 9,3 tỷ USD được ghi nhận trong năm ngoái.
Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho hay “ngày Độc thân phản ánh sức mạnh của tiêu dùng Trung Quốc cũng như nhu cầu của người dân nước này đối với các sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài”.
Theo công ty phân tích Internet comScore, con số chi tiêu 14,3 tỷ USD kể trên là cao gấp hơn hai lần mức 6,6 tỷ USD được ghi nhận trong dịp nghỉ Lễ Tạ ơn kéo dài trong 5 ngày - mùa mua sắm trực tuyến cao điểm tại Mỹ hồi năm ngoái.
Kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn với nhịp độ tăng trưởng rơi xuống mức thấp nhất của 24 năm trong năm 2014 và thậm chí còn tiếp tục sa sút trong năm nay.
Mặc dù vậy, thị trường bán lẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn cho thấy những dấu hiệu khởi sắc nhất định, với doanh số bán lẻ tăng 11% so với một năm trước đó, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2014.
Trong đó, Alibaba hưởng lợi lớn từ sự thống lĩnh của hai trang mạng điện tử đang “làm mưa làm gió” tại Trung Quốc là Taobao và Tmall.
Theo ước tính của “gã khổng lồ” này, số lượng người mua hàng trên các thiết bị di động - một ưu tiên quan trọng của Alibaba - đã đạt nhiều triệu USD thông qua hai trang mạng điện tử trên.
Phương Nga (Theo AFP)
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Toyota dẫn đầu về doanh số bán ô tô toàn cầu
10:03' - 27/10/2015
Trong bảng xếp hạng những thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2015 mà tạp chí nổi tiếng Forbes công bố hồi tháng 5/2015, Toyota là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.