1. >

Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Indianexpress, Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt trâu bò từ Ấn Độ. Trong đó, 14 lò mổ của Ấn Độ đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng của Chính phủ Ấn Độ đối với Trung Quốc kể từ sau khi ông Modi nhận chức vào tháng 5 năm 2014 nhằm giảm thâm hụt thương mại của Ấn Độ với đối tác láng giềng này.

14 lò mổ của Ấn Độ đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Thâm hụt cán cân thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đang ở mức kỷ lục 52,69 tỷ USD trong năm tài chính 2015-16, tăng đáng kể so với mức 48,48 tỷ USD của năm tài chính trước.

Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ về nhập khẩu thịt trâu bò với Ấn Độ kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Ấn Độ năm 2013, tuy nhiên, bản ghi nhớ vẫn chưa được thực hiện cho đến thời điểm này.

Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt trâu bò lớn nhất thế giới và tăng mạnh trong các năm gần đây, theo thống kê của Tổ chức phi chính phủ WildAid, đến năm 2030 Trung Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 50% lượng thịt bò của toàn Thế giới, lượng tiêu thụ bình quân đầu người đã tăng mạnh từ 78g/ ngày năm 1978 lên 170g/ ngày hiện nay.

Thịt trâu Ấn Độ, chủ yếu là trâu nước, được cho là có chất lượng tốt và giá cạnh tranh so với các nước xuất khẩu lớn khác như Brazil. Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 1,3 triệu tấn thịt trâu đi các nước Malaysia, Ai Cập, A rập xê út, I rắc và Việt Nam.

Động thái này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến Thương mại của Việt Nam, trước đây Việt Nam thường là điểm tạm nhập tái xuất của sản phẩm từ Ấn Độ đến Trung Quốc. Theo số liệu của phía Ấn Độ, xuất khẩu thịt trâu của Ấn Độ sang Việt Nam đạt 524,37 nghìn tấn năm tài chính 2013-14, tăng lên 633,80 nghìn tấn trong năm 2014-15, chiếm gần 50% tổng lượng thịt trâu xuất khẩu của Ấn Độ.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập thịt bò từ Mỹ, lệnh này đã kéo dài được 13 năm.

     

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.