Indonesia vượt Ấn Độ về Chỉ số cạnh tranh nhân tài
Theo báo Jakarta Globa, vị trí của Indonesia được đánh giá cao hơn nền kinh tế mới nổi Ấn Độ (xếp thứ 92). Trong khi đó, hai quốc gia láng giềng của Indonesia là Singapore được 74,09 điểm GTCI, xếp thứ hai toàn cầu, sau Thụy Sỹ và Malaysia xếp thứ 28 toàn cầu với 56,41 điểm.
Báo cáo trên cho biết so với các nước trong khu vực, Indonesia không có khả năng cạnh tranh cao trong thu hút nhân tài đồng thời duy trì và phát triển lực lượng lao động kỹ năng cao.
Báo cáo nhận định rằng Indonesia còn phải đi “một chặng đường dài” trong việc nuôi dưỡng nhân tài nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có những thay đổi lớn do những tiến bộ nhanh chóng về công nghệ, máy móc và tự động hóa.
Báo cáo Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu 2017 cũng cho thấy công nghệ và máy móc chắc chắn sẽ thay thế một số lượng lớn lao động, do đó các quốc gia như Indonesia cần phải cân nhắc lại mô hình tăng trưởng và tăng cường đầu tư cải thiện kỹ năng lao động.
Về mặt tích cực, đối với Indonesia, báo cáo lưu ý rằng các doanh nghiệp đang ngày càng nhận thức đầy đủ hơn và có nhu cầu cao đối với lao động tay nghề cao. Điều đó sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ phát triển nhân công kỹ năng cao.Giữ các vị cao nhất trong bảng xếp hạng chủ yếu là các quốc gia ở châu Âu, có nền kinh tế phát triển, trình độ lao động cao và mức thu nhập cao.
Các nước xếp hạng cao chia sẻ những yếu tố quan trọng, bao gồm hệ thống giáo dục đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, chính sách việc làm ưu tiên sự linh hoạt, năng động, người khởi nghiệp và có sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp với chính phủ.
GTCI đánh giá để một quốc gia phát triển, thu hút và giữ được nhân tài thì việc cung cấp các dữ liệu thông tin cho chính phủ, chủ doanh nghiệp… là cơ sở quan trọng để đưa ra những quyết định và chính sách tốt hơn.GTCI sử dụng dữ liệu công từ các tổ chức quốc tế uy tín như Tổ chức Văn hóa Khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), Chỉ số Quản trị Toàn cầu, Báo cáo Môi trường Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế Thế giới …
Báo cáo năm nay cũng nêu bật những ảnh hưởng của công nghệ đối với năng lực cạnh tranh nhân tài. Báo cáo này do Trường kinh doanh toàn cầu INSEAD hợp tác với tập đoàn nhân sự toàn cầu Adecco và Viện Lãnh đạo Nguồn Nhân lực về tư vấn giáo dục có trụ sở tại Singapore thực hiện./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Indonesia trao trả 165 ngư dân Việt Nam trước Tết Nguyên đán 2017
19:09' - 17/01/2017
Ngày 17/1, tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta, Indonesia đã trao trả 70 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ do vi phạm vùng biển của nước này trong khi đánh bắt hải sản.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tuyên bố sẽ không xuất khẩu quặng niken tràn lan
07:32' - 16/01/2017
Xuất khẩu quặng niken của nước này dự kiến tăng lên 5,2 triệu tấn/năm - một con số khá nhỏ so với trước đây khi Indonesia từng là nhà cung cấp hàng đầu thế giới của loại vật liệu thép không gỉ này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng trăm khách du lịch bị mắc kẹt tại đảo Bali
15:19' - 12/01/2017
Hàng trăm khách du lịch đã bị mắc kẹt tại đảo nghỉ dưỡng Bali ngày 12/1 sau khi Indonesia chấm dứt các chuyến bay của Tigerair Australia sau các cáo buộc vi phạm quy định của Indonesia.
-
DN cần biết
Indonesia chủ trương ngừng nhập khẩu ngô trong năm 2017
10:26' - 07/01/2017
Bộ Nông nghiệp Indonesia đã đặt mục tiêu không nhập khẩu ngô sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong năm 2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Xe bus nhanh - giải pháp hữu hiệu ở Jakarta
20:31' - 06/01/2017
TransJakarta còn được gọi là Bus Rapid Transit (BRT), là một giải pháp hữu hiệu cho giao thông ở Thủ đô của Indonesia.
-
Thị trường
Tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia
16:24' - 06/01/2017
Ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 57/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (Tamarindus indica) từ Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Công bố báo Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu 2015. Ảnh: Reuters