Trung Quốc phát hành trái phiếu tại thị trường Anh
Theo phóng viên TTXVN tại London, trong nỗ lực mới nhất nằm trong tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (NDT) của Chính phủ Trung Quốc, Bộ Tài chính nước này thông báo sẽ phát hành một đợt trái phiếu bằng đồng NDT trị giá 3 tỷ NDT (458 triệu USD) trên thị trường tài chính London.
Đây được coi là phép thử về sức hấp dẫn của các tài sản của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư, vào thời điểm có không ít quan ngại về sự xuống giá của đồng NDT và tình trạng chảy vốn khỏi nước này.
Thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay ngân hàng HSBC (Anh) và Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) sẽ cùng phối hợp tiến hành đợt bán trái phiếu bên ngoài thị trường Trung Quốc được cho là lớn nhất kể từ năm 2011.
Triển vọng đồng NDT sẽ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư trong đợt phát hành trái phiếu lần này.
Giới phân tích cho rằng việc cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài các tài sản bằng đồng NDT có chất lượng cao giữ một vai trò quan trọng để Trung Quốc đạt được mục tiêu đẩy mạnh việc sử dụng đồng NDT trong các giao dịch trên thị trường quốc tế, hay nói cách khác là quốc tế hóa đồng NDT.
Về phía Vương quốc Anh, chính phủ nước này chủ trương khuyến khích các hoạt động giao dịch bằng đồng NDT trên thị trường London, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Kể từ khi thị trường giao dịch bằng đồng NDT bên ngoài Trung Quốc đại lục bắt đầu phát triển vào năm 2010, các nhà đầu tư nhìn chung rất háo hức rót vốn vào các tài sản bằng đồng NDT, song chiều hướng này có sự thay đổi sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) năm 2015 "thả" cho đồng nội tệ rớt giá mạnh.
PBoC hồi tháng 10/2015 đã tiến hành đợt phát hành trái phiếu ngắn hạn (kỳ hạn 1 năm) bằng đồng NDT trị giá 5 tỷ NDT, với lượng đăng ký mua cao gấp 6 lần lượng trái phiếu chào bán.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đợt bán trái phiếu này chỉ mang tính tượng trưng, bởi kể từ sau thời điểm đó, PBoC không phát hành thường xuyên trái phiếu, cho dù là trên thị trường Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Vì sao Trung Quốc muốn nắm giữ trái phiếu Mỹ?
06:02' - 10/05/2016
Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn rất lớn và Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến phát hành “trái phiếu xanh”
14:34' - 23/12/2015
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch phát hành “trái phiếu xanh” trên thị trường liên ngân hàng nhằm cho phép các tổ chức tài chính tăng nguồn vốn tài trợ cho các dự án “xanh”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba điểm yếu đối với sự ổn định tài chính toàn cầu
07:44' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa cảnh báo rằng hệ thống tài chính toàn cầu đang chịu áp lực ngày càng tăng khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump khiến thị trường rung chuyển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tái thiết niềm tin để trái phiếu doanh nghiệp trở lại đường đua
18:50' - 22/04/2025
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam sẽ chỉ có thể cất cánh nếu đồng thời giải quyết tốt các nút thắt ngắn hạn và cấu trúc dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh hoàn tất áp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh trước ngày 25/5
13:03' - 22/04/2025
Chi cục thuế Khu vực II đặt mục tiêu đến ngày 25/5/2025 sẽ cơ bản hoàn tất triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng thương mại thúc đẩy làn sóng phòng ngừa rủi ro tỷ giá dài hạn
09:53' - 22/04/2025
Các công ty đa quốc gia của Mỹ đang kéo dài kỳ hạn phòng ngừa rủi ro tỷ giá để bảo vệ dòng tiền của họ khỏi những biến động tỷ giá có thể xảy ra do chính sách thuế quan của Mỹ.