Trung Quốc phóng vệ tinh hình ảnh SAR với độ phân giải cao
Theo trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, vệ tinh Cao Phân 3 (Gaofen-3) đã được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4 vào lúc 6 giờ 55 phút (giờ địa phương, tức 5 giờ 55 phút giờ Hà Nội). Đây là lần phóng thứ 233 của dòng tên lửa đẩy Trường Chinh.
Cao Phân-3 là vệ tinh viễn thám quỹ đạo thấp đầu tiên của Trung Quốc, có tuổi thọ khoảng 8 năm, được Học viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc và Học viện Công nghệ bay vũ trụ Thượng Hải (Shanghai) phát triển, dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc.
Là vệ tinh hình ảnh SAR đầu tiên của Trung Quốc cho kết quả chính xác ở khoảng cách 1 mét, Cao Phân-3 có khả năng quan sát địa cầu 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết và sẽ được sử dụng để cảnh báo thảm họa, dự báo thời tiết, đánh giá nguồn nước. Với 12 kiểu hình ảnh, vệ tinh quan sát có độ phân giải cao này có khả năng chụp những bức ảnh rộng về Trái Đất và mô tả chi tiết các khu vực cụ thể.
Trung Quốc đã tăng cường khả năng quan sát Trái Đất kể từ khi khởi động dự án Cao Phân vào năm 2013. Tháng 4/2013, Trung Quốc đã phóng vệ tinh Cao Phân-1, có thể bao quát Trái Đất chỉ trong 4 ngày. Vệ tinh Cao Phân-2, được phóng vào tháng 8/2014, có độ chính xác ở khoảng cách 0,8 m, với những hình ảnh màu sắc hoàn chỉnh và có thể chụp những bức ảnh đa phổ về các vật thể dài từ 3,2 m trở lên.
Vệ tinh Cao Phân-4, được phóng vào cuối năm 2015, là vệ tinh địa tĩnh quan sát quang học có độ phân giải cao đầu tiên của nước này và cũng là vệ tinh tiên tiến nhất của thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh thương mại của Trung Quốc u ám hơn tiên lượng
07:41' - 09/08/2016
Theo thống kê vừa công bố của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của cường quốc này trong tháng 7/2016 giảm sâu hơn dự kiến.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm nhẹ
21:22' - 07/08/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng 7/2016 đã giảm xuống còn 3.201 tỷ USD, từ mức 3.205 tỷ USD cuối tháng 6/2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong (Trung Quốc): Hàng trăm người "săn" Pokemon tập thể
21:20' - 06/08/2016
Những người tham gia sự kiện diễn ra tại trung tâm tài chính Central ở Hong Kong này cũng bày tỏ sự vui vẻ khi được gặp những người ở nhiều lứa tuổi cùng đi "săn" Pokemon.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thông di động đầu tiên
13:54' - 06/08/2016
Đây là vệ tinh đầu tiên trong hệ thống vệ tinh viễn thông di động do Trung Quốc sản xuất, và là thành phần chính trong cơ sở hạ tầng thông tin không gian của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LNG- giải pháp mới của Trung Quốc trong câu chuyện thuế quan với Mỹ
12:25'
Trung Quốc đã dừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ trong hơn 10 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan có thể tác động tiêu cực đến trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu
08:16'
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có sự sụt giảm về lòng tin sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
08:15'
Mức thuế quan mới nhất do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.