1. >

Trung Quốc phóng vệ tinh hình ảnh SAR với độ phân giải cao

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/8, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh hình ảnh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) với độ phân giải cao từ trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc nước này.

Trung Quốc phóng vệ tinh hình ảnh SAR với độ phân giải cao

Trung Quốc phóng vệ tinh hình ảnh lên quỹ đạo. Ảnh: THX/TTXVN

Theo trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, vệ tinh Cao Phân 3 (Gaofen-3) đã được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4 vào lúc 6 giờ 55 phút (giờ địa phương, tức 5 giờ 55 phút giờ Hà Nội). Đây là lần phóng thứ 233 của dòng tên lửa đẩy Trường Chinh.

Cao Phân-3 là vệ tinh viễn thám quỹ đạo thấp đầu tiên của Trung Quốc, có tuổi thọ khoảng 8 năm, được Học viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc và Học viện Công nghệ bay vũ trụ Thượng Hải (Shanghai) phát triển, dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc.

Là vệ tinh hình ảnh SAR đầu tiên của Trung Quốc cho kết quả chính xác ở khoảng cách 1 mét, Cao Phân-3 có khả năng quan sát địa cầu 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết và sẽ được sử dụng để cảnh báo thảm họa, dự báo thời tiết, đánh giá nguồn nước. Với 12 kiểu hình ảnh, vệ tinh quan sát có độ phân giải cao này có khả năng chụp những bức ảnh rộng về Trái Đất và mô tả chi tiết các khu vực cụ thể.

Trung Quốc đã tăng cường khả năng quan sát Trái Đất kể từ khi khởi động dự án Cao Phân vào năm 2013. Tháng 4/2013, Trung Quốc đã phóng vệ tinh Cao Phân-1, có thể bao quát Trái Đất chỉ trong 4 ngày. Vệ tinh Cao Phân-2, được phóng vào tháng 8/2014, có độ chính xác ở khoảng cách 0,8 m, với những hình ảnh màu sắc hoàn chỉnh và có thể chụp những bức ảnh đa phổ về các vật thể dài từ 3,2 m trở lên.

Vệ tinh Cao Phân-4, được phóng vào cuối năm 2015, là vệ tinh địa tĩnh quan sát quang học có độ phân giải cao đầu tiên của nước này và cũng là vệ tinh tiên tiến nhất của thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.