1. >

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Từ Bộ, Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với ASEAN thúc đẩy hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN

Trung Quốc và ASEAN có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thời gian qua. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan, ông Từ Bộ cho rằng, việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 sẽ là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Hiệp hội.

Theo Đại sứ Trung Quốc, là một trong những nền kinh kế trẻ nhất và năng động nhất thế giới, với hơn 600 triệu dân và GDP đạt 2.700 tỷ USD, Cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra một thị trường lớn hơn và tự do hơn, đồng thời tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Từ Bộ cho rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để xây dựng hoàn thiện Cộng đồng ASEAN, và dấu mốc ngày 31/12/2015 chỉ là một điểm khởi đầu của quá trình này.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò mang tính xây dựng và phối hợp với ASEAN thúc đẩy hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN.

Theo Đại sứ Từ Bộ, quan hệ Trung Quốc - ASEAN thời gian qua luôn vững mạnh, thể hiện qua các trao đổi cấp cao mật thiết, niềm tin chính trị, hợp tác kinh tế hiệu quả và mở rộng giao lưu nhân dân.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2014 đạt hơn 480 tỷ USD và đầu tư hai chiều đạt 120 tỷ USD. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 6 năm liên tiếp và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong 4 năm.

Đề cập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, ông Từ Bộ cho biết thể chế tài chính này sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và liên kết nội khối, với việc 10 nước ASEAN hiện đều là thành viên sáng lập AIIB./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.