1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Trung Quốc tiếp tục "bơm tiền" vào hệ thống tài chính

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/3, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục "bơm tiền" vào hệ thống tài chính thông qua các giao dịch thị trường mở.

Trung Quốc tiếp tục "bơm tiền" vào hệ thống tài chính

Trung Quốc tiếp tục "bơm tiền" vào hệ thống tài chính. Ảnh: todayonline

PBOC đã bơm 20 tỷ NDT (3 tỷ USD) theo hợp đồng mua lại có kỳ hạn (repo), theo đó PBOC mua trái phiếu từ các ngân hàng với thỏa thuận bán lại chúng trong tương lai. Repo thời hạn 7 ngày có lãi suất 2,25%.

PBOC đã có nhiều động thái tương tự, liên tiếp bơm 20 tỷ NDT hôm 10/3, 15 tỷ NDT ngày 9/3 và 30 tỷ NDT ngày 8/3.

Bắc Kinh đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm kích thích đà tăng trưởng kinh tế, với sáu đợt cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11/2014 cùng nhiều lần hạ mức dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong nước và tăng chi tiêu công.

Việc PBoC liên tục “bơm” tiền vào thị trường tài chính được đánh giá là nỗ lực của chính phủ trong việc tăng tính thanh khoản.

Dự trữ ngoại tệ tính đến cuối tháng 2/2016 của Trung Quốc đã giảm 28,75 tỷ USD xuống còn 3.200 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011.

Mức giảm 28,75 tỷ USD là thấp hơn rất nhiều so với con số sụt giảm của tháng Một và tháng 12/2015, cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang giảm bớt mức độ can thiệp để hỗ trợ đồng NDT khi tình trạng vốn rút khỏi thị trường nước này tạm lắng dịu. Như vậy, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters dự đoán dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng 2/2016 sẽ giảm 30 tỷ USD, từ mức 3.230 tỷ USD hồi cuối tháng 1/2016.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.