1. >

Từ 1/1/2018 Trung Quốc sẽ có "vũ khí" mới để chống ô nhiễm môi trường

Facebook Share

BNEWS.VN Quốc hội Trung Quốc ngày 25/12 đã thông qua dự luật thuế môi trường dự kiến được áp dụng từ ngày 1/1/2018.

Từ 1/1/2018 Trung Quốc sẽ có "vũ khí" mới để chống ô nhiễm môi trường

Từ 1/1/2018 Trung Quốc sẽ có "vũ khí" mới để chống ô nhiễm môi trường. Ảnh minh họa: China Travel Go

Luật mới này được hy vọng sẽ trở thành một trong những "vũ khí" của Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường dai dẳng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Từ năm 1979, Trung Quốc đã thiết lập hệ thống "phí xả thải". Năm 2015, Trung Quốc đã thu 17,3 tỷ NDT (khoảng 2,5 tỷ USD) tiền phí này từ khoảng 280.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số chính quyền địa phương đã lợi dụng lỗ hổng của hệ thống và bí mật miễn loại phí này cho các công ty có đóng góp lớn vào nguồn thu thuế. Do vậy, Quốc hội Trung Quốc đã cố gắng "nâng cấp" hệ thống phí xả thải hiện thời trở thành một điều luật có tính cưỡng chế và ràng buộc pháp luật cao hơn.

Một khi luật thuế môi trường được áp dụng, các công ty sẽ phải trả mức thuế dao động từ 350 NDT đến 11.200 NDT/tháng cho ô nhiễm tiếng ồn công nghiệp theo từng mức độ khác nhau. Luật đưa ra các mức thuế suất như sau: 1,2 NDT trên mỗi đơn vị gây ô nhiễm không khí, 1,4 NDT/đơn vị gây ô nhiễm nước, còn chất thải rắn bị đánh thuế từ 5 đến 1.000 NDT/tấn.

Hình phạt cho các hành vi trốn hay gian lận loại thuế này không được đề cập cụ thể trong dự luật, nhưng bên vi phạm sẽ bị xét xử dựa trên luật thuế và luật môi trường hiện hành.

Còn hơn một năm nữa luật thuế môi trường mới chính thức được thực thi. Được biết, các chính quyền địa phương sẽ nắm giữ khoản thu từ thuế môi trường./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đối với những thẻ BHXH được cấp trong năm 2017 và 2018, người dân khi tiếp tục tham gia vẫn được sử dụng thẻ này mà không in đổi thẻ BHYT mới.