BNEWS Các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cam kết sẽ tìm ra những phương thức mới thúc đẩy hội nhập kinh tế và thương mại khu vực.
Ngày 15/3, tại một hội nghị cấp cao diễn ra ở thành phố Viña del Mar của Chile, các nước thành viên TPP cam kết tìm cách mới để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này.
Đây là lần đầu tiên 12 nước tham gia ký kết TPP nhóm họp kể từ khi Tổng thống D.Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại đầy tham vọng này. Hội nghị mang tên “Đối thoại cấp cao về đề xuất hội nhập châu Á - Thái Bình Dương” có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia TPP cùng với đại diện của Trung Quốc, Hàn Quốc và Colombia (Cô-lôm-bi-a). Tuy nhiên, Mỹ chỉ cử Đại sứ nước này tại Santiago Carol Perez tới dự. Phát biểu với báo giới sau khi hội nghị bế mạc, Ngoại trưởng nước chủ nhà Heraldo Muñoz cho biết các đại biểu tham dự hội nghị đã bày tỏ quan ngại về xu hướng bảo hộ thương mại hiện nay, đồng thời khẳng định cam kết hợp tác thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, dịch vụ, hội nhập kinh tế và củng cố hệ thống thương mại quốc tế. Cũng theo ông Muñoz, 11 nước thành viên TPP trừ Mỹ đều cho rằng thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình hội nhập châu Á - Thái Bình Dương và đề cập tới những định hướng mới có thể áp dụng trong tương lai.Ngoại trưởng Muñoz cũng thông báo các đại biểu thống nhất sẽ tổ chức một hội nghị bộ trưởng để quyết định tương lai TPP vào tháng Năm tới đây tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam.
Trong một thông cáo ngắn đưa ra sau khi hội nghị kết thúc, Đại sứ Mỹ tại Chile Perez nhấn mạnh Nhà Trắng sẵn sàng đối thoại với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương và bày tỏ hy vọng tiếp tục là thành viên chủ chốt trong cộng đồng khu vực không chỉ riêng trong lĩnh vực thương mại.Bà Perez cho rằng Chính phủ Mỹ có một lộ trình thương mại năng động, nhằm tăng cường trao đổi với tất cả các đối tác châu Á - Thái Bình Dương, thông qua các thỏa thuận cấp cao thúc đẩy tự do và công bằng trong thương mại, mở rộng nền kinh tế Mỹ và bảo vệ việc làm của các công dân Mỹ.
>>>Các nước thành viên TPP tìm hướng đi mới khi không có Mỹ
Tin liên quan
Các nước thành viên TPP tìm hướng đi mới khi không có Mỹ
Lần đầu tiên 12 quốc gia thành viên các nước TPP tổ chức nhóm họp tại thành phố Viña del Mar của Chile kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Chỉ số giá sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 3 năm
Chỉ số PPI trong tháng 6/2026 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trung bình của thị trường là tăng 6,8% và là mức tăng nhanh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3/2023.












